Nhôm Sunfat là gì? Tính chất , ứng dụng của Nhôm Sunfat Al2(SO4)3

 

Hiểu được bản chất Nhôm Sunfat là gì sẽ giúp chúng ta thấy được những lợi ích thực tiễn của hợp chất hóa học này đối với nhiều ngành công nghiệp hiện đại. Bài viết này sẽ giúp những người quan tâm đến nhôm sunfat hiểu được cụ thể về tính chất, ưu điểm và ứng dụng của hóa chất này một cách chi tiết nhất.

 

 

Nhôm sunfat là gì?

Nhôm sunfat là gì?

Nhôm sunfat là gì?

Nói một cách cụ thể, nhôm sunfat là một hợp chất hóa học có khả năng hòa tan tốt trong nước. Công thức hóa học của nhôm sunfat là Al2(SO4)3, thường được xem là một chất keo tụ để sử dụng. Có thể hiểu đơn giản chất keo tụ có tác dụng giúp các hạt bẩn kết lại với nhau để tạo thành những khối lớn hơn. Đây cũng là phương pháp thường được sử dụng tại nhiều nhà máy sản xuất giấy và xử lý nước thải ngày nay.

Ngoài ra, hóa chất này đôi khi còn được gọi với một cái tên khác, đó là phèn nhôm sunfat kép. Lúc này, công thức hóa học của nó là AM(SO4)2.12H2O

Trong công thức hóa học này, A chính là cation hóa trị một, có thể là Kali hay amoni M. M là ion kim loại hóa trị ba như là nhôm.

Tính chất của nhôm sunfat

Để hiểu rõ hơn về bản chất nhôm sunfat là gì, chúng ta cần tìm hiểu một cách chi tiết nhất về tính chất vật lý và hóa học của loại hóa chất này.

Tính chất vật lý, hóa học của nhôm sunfat

Tính chất vật lý, hóa học của nhôm sunfat

Tính chất vật lý của nhôm sunfat

Loại hóa chất này thường nằm ở trạng thái khan, ở dạng một chất rắn kết tinh có màu trắng. Ngoài ra, nhôm sunfat còn xuất hiện ở dạng lỏng không màu. Công thức của nhôm sunfat là Al(SO4)3 có khả năng tan tốt trong nước nhưng không thể hòa tan được với chất etanol.

Điểm đặc biệt trong tính chất vật lý của nhôm sunfat là hoàn toàn không mùi. Thêm nữa, một số đặc tính vật lý nổi bật của loại hóa chất này là phân tử khối 342.15 g/mol, khối lượng riêng 2.6272 gm/cm3, nhiệt độ nóng chảy là 770 độ F và nhiệt độ sôi là 214 độ C.

Tính chất hóa học của nhôm sunfat

Sau khi hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tính chất hóa học của nhôm sunfat để hiểu rõ hơn về bản chất và những ứng dụng của nó đối với cuộc sống hiện đại. Nói một cách chung nhất, chúng ta có thể hiểu rằng nhôm sunfat có đầy đủ những tính chất hóa học thường thấy ở muối.

Tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu một số phản ứng hóa học với một số chất khác nhau để làm rõ ý nghĩa nhôm sunfat là gì và ứng dụng của nhôm sunfat đối với cuộc sống.

 • Phản ứng hóa học của nhôm sunfat với dung dịch muối

Al2(SO4)3 + Ba(NO3)2 → 3BaSO4↓ + 2Al(NO3)3

 • Phản ứng của Al2(SO4)3 với kim loại mạnh

3Mg + Al2(SO4)3 → 3MgSO4 + 2Al

 • Phản ứng hóa học của nhôm sunfat với dung dịch bazơ

Al2(SO4)3 + 6KOH → 3K2SO4 + 2Al(OH)3

Tổng hợp các ưu nhược điểm của nhôm sunfat

Sau khi đã làm rõ nhôm sunfat là gì, chúng ta sẽ cùng tiếp tục nghiên cứu về ưu và nhược điểm của loại hóa chất đặc biệt này.

Tổng hợp các ưu nhược điểm của nhôm sunfat

Tổng hợp các ưu nhược điểm của nhôm sunfat

Ưu điểm của nhôm sunfat

Nhôm sunfat có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Đó cũng là lý do mà hóa chất này được nhiều ngành công nghiệp hiện đại lựa chọn là nguyên liệu chính. Cụ thể sau đây là một số ưu điểm nổi trội của Al2(SO4)3:

 • Nhôm sunfat là hóa chất có điện tích 3+ và năng lực keo tụ cao nhất trong các loại muối thường thấy hiện nay. Ngoài ra, nhôm sunfat ít độc hại đối với môi trường và sức khỏe con người nên ngày càng được ưu tiên sử dụng.

 • Giá cả phải chăng nên giảm chi phí sản xuất ban đầu. Đây cũng là lý do mà ngày càng có nhiều sản phẩm được tạo ra từ hóa chất này bày bán trên thị trường.

 • Công nghệ keo tụ sử dụng từ phèn nhôm (nhôm sunfat) được đánh giá là khá đơn giản, dễ kiểm soát và thực hiện nên được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề hiện nay.

Nhược điểm của nhôm sunfat

Ngoài những ưu điểm nổi trội nói trên, hợp chất này cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Làm giảm độ pH. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng nhôm sunfat để điều chế, người ta thường phải dùng thêm NaOH để điều chỉnh là độ pH. Điều này sẽ khiến cho mức giá thành phẩm tăng lên.

 • Trong quá trình điều chế thành phẩm phải sử dụng thêm các chất có công dụng phụ gia trợ keo tụ cũng như trợ lắng mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

 • Hạn chế trong việc loại bỏ các chất hữu cơ (tan hoặc không tan) và một số kim loại nặng.

 • Hàm lượng của Al dư lại trong nước thường khá cao và vượt hơn mức tiêu chuẩn so với một số chất keo tụ khác.

 • Hàm lượng SO42- có thể tăng lên trong nước thải sau khi xử lý. Đây là một chất độc đối với nhiều loại vi sinh vật có lợi trong nước.

Ứng dụng của nhôm sunfat

Mặc dù có một số nhược điểm trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận các ưu điểm vượt trội của nhôm sunfat. Chính vì vậy, hóa chất này có rất nhiều ứng dụng hữu ích đối với nhiều ngành nghề quan trọng hiện đại.

 • Nhuộm vải:

Ứng dụng của nhôm sunfat là gì?

Ứng dụng của nhôm sunfat là gì?

Đây là một trong những ứng dụng nhôm sunfat và được áp dụng rất rộng rãi trên thị trường từ nhiều năm qua. Trong quá trình nhuộm, sợi vải sẽ hấp thụ hydroxit và giữ chặt, đồng thời kết hợp với phẩm nhuộm giúp màu sắc được giữ bền đẹp. Có thể nói, công dụng của nhôm sunfat như là một chất gắn màu.

 • Xử lý nước thải

Nếu đã tìm hiểu được nhôm sunfat là gì, chúng ta sẽ thấy được ứng dụng to lớn của hợp chất này trong ngành nghề xử lý nước thải. Nhôm sunfat có có công dụng là một chất keo tụ, giúp hấp thụ các chất bẩn lại và khiến chúng lắng xuống bên dưới.

 • Ngành công nghiệp giấy

Một ứng dụng của nhôm sunfat cũng rất quan trọng, chính là sử dụng trong ngành công nghiệp giấy. Nhôm sunfat khi cho vào trong bột giấy kết hợp với muối ăn sẽ tạo nên phản ứng thủy phân cực mạnh và chất hidroxit ra đời. Chất này sẽ giúp kết dính các sợi xenlulo lại với nhau giúp tăng chất lượng giấy thành phẩm, khiến bề mặt không bị nhòe khi viết.

5. Hóa chất địa chỉ cung cấp nhôm sunfat uy tín, chất lượng, giá tốt

Với những ai đã hiểu rõ nhôm sunfat là gì và có nhu cầu tìm mua loại hóa chất này trên thị trường đảm bảo chất lượng tốt và giá cả phải chăng, hãy liên hệ ngay với công ty

Với uy tín lớn trên thị trường của  trong lĩnh vực cung cấp các loại hóa chất ra thị trường trong những năm qua, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi nhập hàng để đưa vào sản xuất hàng loạt.