Khí Nitơ là gì? Tính chất và ứng dụng của Khí Nitơ (N)

 

Tìm hiểu và đánh giá được khí Nitơ là gì sẽ giúp chúng ta thấy rõ vai trò và tầm quan trọng của nguyên tố này trong cuộc sống. Nhờ vào đặc tính không phản ứng khi tiếp xúc với nhiều loại khí khác nhau, khí Nitơ thật sự đóng một vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại.

 

 

Khí Nitơ là gì?

Định nghĩa khí Nitơ là gì?

Định nghĩa khí Nitơ là gì?

Nitơ có công thức hóa học là N, được đưa vào nhóm nguyên tố phi kim ở bảng tuần hoàn. Trên thực tế, khí Nitơ xuất hiện khá nhiều trong cơ thể sống của chúng ta. Nó nằm trong nhiều hợp chất quan trọng thường thấy như là: Amoniac, axit amin, axit nitric,… Theo ước tính, cơ thể con người của chúng ta có chứa khoảng 3% Nitơ (tính theo trọng lượng).

Công thức hóa học của khí Nitơ được ghi là N2. Cấu tạo của loại khí này bao gồm 5 lớp điện tử ở bên ngoài. Chính vì vậy, nó có thể nhận được nhiều electron cũng như các hóa trị khác nhau như là: II, III, IV.

Qua những thông tin chi tiết ở trên, chúng đã có thể làm rõ phần nào cho câu hỏi khí Nitơ là gì và tồn tại như thế nào trong môi trường sống?

Thông thường, nguyên tố này ở dạng lỏng sẽ được gọi là khí Nitơ lỏng hoặc ở dạng khí (đây là trạng thái thường thấy). Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, Nitơ có thể chuyển qua dạng rắn nếu nhiệt độ đạt mức đóng băng -210 độ C.

Nitơ trong không khí sẽ tồn tại ở dạng phân tử là N2. Lúc này, khí Nitơ sẽ không phản ứng với các loại khí khác. Chính nhờ vào đặc tính này nên nó còn được gọi với cái tên là khí trơ. Khí Nitơ chỉ hóa lỏng với điều kiện nhiệt độ -196 độ C.

Khí Nitơ được xem là khá bền và rất khó để phá vỡ khi muốn nó phản ứng với các chất khác xung quanh.

Tính chất của khí Nitơ

Thông qua những thông tin sơ lược về khí Nitơ là gì ở phần trên, tiếp theo chúng ta hãy cùng nghiên cứu một cách chi tiết về tính chất vật lý và tính chất hóa học của nguyên tố này ngay sau đây.

Tính chất của khí Nitơ

Tính chất của khí Nitơ

Tính chất vật lý của khí Nitơ

Nitơ là một chất khí có đặc tính không màu, không vị, không mùi và khối lượng nhẹ hơn cả không khí. Trong môi trường Nitơ thường chiến đến 4/5 không khí. Nhiều người đặt ra câu hỏi, khí Nitơ có cháy không? Câu trả lời ở đây là nó không có có khả năng duy trì sự sống hay sự cháy trong mọi trường hợp.

Đặc biệt, khí Nitơ không tan được trong nước và chỉ hóa lỏng ở -196 độ C và hóa rắn ở -210 độ C.

Tính chất hóa học của khí Nitơ

Có thể nói, Nitơ là một nguyên tố rất ít có các phản ứng hóa học với những chất khác. Điều này do phân tử chứa liên kết ba của nguyên tố quá bền vững trong điều kiện thông thường. Chính vì vậy, khí Nitơ thường được sử dụng để làm chất khử và chất oxi hóa. Do đó, khi chúng ta muốn biết, khí Nitơ có tác dụng gì? Hãy cùng nghiên cứu xem khí Nitơ là gì và những công dụng của nó sau đây.

  • Tính oxi hóa

Nitơ thể hiện tính oxi hóa rất rõ nét khi tác dụng với các nguyên tố có độ âm điện nhỏ hơn. Nếu ở trong điều kiện nhiệt độ thường, Nitơ sẽ có tác dụng với liti và tạo ra liti nitrua. Trong trường hợp ở nhiệt độ cao, Nitơ sẽ có tác dụng với kim loại, ví dụ như là Mg.

Ngoài ra, Nitơ còn có tác dụng với H2 ở nhiệt độ cao tạo ra amoniac.

  • Tính khử

Nitơ thể hiện tính khử cũng rất rõ nét khi tác dụng với một số nguyên tố có độ âm điện lớn. Ví dụ, ở 3000 độ C, Nitơ có thể phản ứng với O2 để tạo ra khí NO, sau đó tiếp tục tác dụng với oxi không khí để tạo ra Nitơ đioxit có màu nâu đỏ đặc trưng.

Điều chế khí Nitơ trong phòng thí nghiệm như thế nào?

Để điều chế khí Nitơ trong phòng thí nghiệm, người ta sẽ đun nóng dung dịch nước amoniac kết hợp với natri nitrit. Phản ứng sẽ xảy ra theo công thức hóa học sau đây:

NH4Cl + Na2NO → NaCl + 2H2O + N2

Sau phản ứng, một lượng nhỏ chất oxit nitric và axit nitric sẽ được tạo ra. Vì vậy, N2 sẽ sau khi thu được sẽ đem đi tinh chế theo phương pháp cho khí sinh ra đi qua môi trường dung dịch axit sunfuric ở trong nước có chứa kèm theo kali dicromat.

Ứng dụng của khí Nitơ là gì?

Rất nhiều người thắc mắc khí Nitơ là gì và khí Nitơ để làm gì? Vai trò của khí Nitơ trong đời sống cũng như ứng dụng của nó đối với các ngành nghề hiện đại là như thế nào? Những vấn đề trên sẽ được giải thích một cách đầy đủ ngay dưới đây.

Ứng dụng của khí Nitơ là gì?

Ứng dụng của khí Nitơ là gì?

  • Trong ngành công nghiệp:

Khí Nitơ thường được sử dụng để tổng hợp ra khi amoniac axit nitric hay phân đạm,.. Ngoài ra, một số ngành nghề còn còn sử dụng Nitơ để trong khâu luyện kim, chế tạo thực phẩm hay sản xuất các linh kiện điện tử,… Lúc này, Nitơ được sử dụng như một môi trường trơ.

  • Ngành thực phẩm:

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, khí Nitơ được sử dụng như là nguyên tố thay thế khí oxi để bảo quản đồ uống và nông sản trong môi trường lạnh.

  • Ngành dược phẩm, y tế

Nitơ có thể sử dụng để bảo quản các mẫu sinh vật, máu,.. Nó còn giúp tạo ra môi trường lạnh nhanh và sâu để một số loại vi khuẩn và huyết thanh được tồn tại tốt. Trong một số trường hợp, Nitơ lành còn hỗ trợ phá hủy mô bệnh rất hiệu quả.

  • Ngành lọc dầu, dầu khí

Khí Nitơ có thể sử dụng để thanh lọc các thiết bị, bể chứa hay đường ống dầu, khí hơi. Nitơ còn có công dụng làm mát cho các lò phản ứng khi bên trong có nhiều chất xúc tác.

Chính vì có ứng dụng to lớn đối với nhiều ngành nghề hiện đại nên nhu cầu tìm hiểu về giá khí Nitơ cũng như cách nhận biết khí Nitơ chính xác luôn được nhiều người quan tâm và tìm hiểu từ trước đến nay.

Khí Nitơ có độc không?

Vậy, khí Nito có hại không? Hay khí Nitơ có độc không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trước khi muốn áp dụng vào các ngành nghề mà mình tham gia.

Trên thực tế, khí Nito công nghiệp hoàn toàn không màu, không mùi và không vị. Khí hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe con người  trong điều kiện thường nên rất được khuyến khích sử dụng.

Khí Nitơ có cháy không?

Khí Nitơ có cháy không?

Khí Nitơ có cháy không?

Chúng ta cần biết rằng, khí Nitơ sẽ không cháy trong điều kiện bình thường. Chính vì vậy, các bình cứu hỏa ngày nay thường sử dụng khí N2 để dập tắt các đám cháy, giảm nhiệt cũng như giảm độ oxi ở các vùng đang cháy lớn một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu Nitơ ở trạng thái lỏng có thể xuất hiện tình trạng cháy nổ do nhiệt độ số của O2 cao hơn với khí N2. Trong trường hợp này, khí O2 có thể ngưng tụ từ không khí và phản ứng với N2 lỏng.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được một cách chi tiết khí Nitơ là gì, tính chất vật lý, hóa học cũng như ứng dụng của nó trong nhiều ngành nghề hiện nay. Nếu khách hàng nào đang có nhu cầu tìm mua khí Nitơ nguyên chất với mức giá phải chăng, có thể liên hệ ngay với công ty theo địa chỉ sau: