Phèn nhôm là gì? Tính chất, phân loại, ứng dụng của phèn nhôm

Đã từ lâu phèn nhôm luôn được biết tới khi có nhiều công dụng hữu ích trong xử lý nước, nhuộm vải hay sản xuất giấy,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ phèn nhôm là gì, công thức phèn nhôm ra sao hay nó có những tính chất, ứng dụng gì trong xử lý nước. Do đó, trong bài viết này sẽ cùng các bạn đọc đi tìm hiểu kỹ càng những vấn đề này để biết rõ hơn.

 

 

Phèn nhôm là gì? 

Tìm hiểu phèn nhôm là gì? 

Tìm hiểu phèn nhôm là gì? 

Phèn nhôm hay còn được gọi là Kali Alum là một loại muối Sunfat kép của Kali và nhôm, có tên thường gọi là “phèn chua”, công thức hóa học AM(SO4)2. Ngoài ra, nó còn có khá nhiều tên gọi khác như vũ trạch, vũ nát hay mã xĩ phàn, minh thạch, nát thạch, trấn phong thạch, muôn thạch, sinh phàn, minh phàn, tất phàn, khô phàn,…

Thông thường khi tìm thấy ở dạng ngậm nước, có công thức hóa học của phèn nhôm là AM(SO4)2.12H2O. Ở điều kiện thường, hóa chất này tồn tại ở dạng tinh tế với màu hơi ngả vàng dễ dàng nhìn thấy. Sau khi đun nóng ở 200 độ C, chúng kết tinh thành phèn khan với dạng màu trắng, ít bị tan trong môi trường nước.

Phèn nhôm và phèn chua còn là một loại hóa chất khá hiếm khí trong môi trường tự nhiên và có nhiều vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp xử lý nước thải. Đây cũng là một chất độc nhưng hầu như không gây ra vấn đề nguy hiểm nào khi sử dụng nên được dùng phổ biến trên thị trường do chi phí thấp.

Tính chất của phèn nhôm

Tính chất của phèn nhôm

Tính chất của phèn nhôm

Sau khi tìm hiểu và biết rõ phèn nhôm là gì, chúng ta hãy cùng đi vào xem xét các tính chất nổi bật của loại hóa chất này.

 • Phèn nhôm được biết tới khi có tính axit, không độc và khả năng tan trong nước tạo màng hidroxit.

 • Khối lượng mol: 258.205 g/mol

 • Khối lượng riêng: 1.725 g/cm3

 • Tỷ trọng: 1.760 kg/m3

 • Nóng chảy ở 92 – 93 độ C

 • Độ sôi: 200 độ C

 • Phân tử gam: 258.207 g/mol

 • Độ hòa tan trong nước: 14.00g/100 mL (20 độ C); 36.80g/100mL (50 độ C)

 • Tính tan: Phèn nhôm thông thường không bị tan trong aceton, tính tan phần lớn phụ thuộc vào nồng độ axit H2SO4.

 • Phèn nhôm sẽ bị phân hủy trong dung dịch với dung môi, sau đó hình thành hydroxit nhôm và ion hydro.

Các loại phèn nhôm 

Hiện tại, phèn nhôm đang được phân chia thành 2 loại chính là phèn nhôm đơn và phèn nhôm kép. Trong đó, cả hai loại đều được ứng dụng rộng rãi trong nhiều mục đích sinh hoạt hay sản xuất của con người.

Phèn nhôm Sunfat đơn

Có thể hiểu đây là một loại phèn đơn có tên gọi đầy đủ là Aluminium Sulfate với công thức là Al2(SO4)3.18H2O. Sản phẩm hiện đang được cung cấp dưới dạng tinh thể có màu trắng hoặc hơi vàng để sử dụng trong công nghiệp giấy, xử lý nước hoặc nhuộm vàng.

Phèn nhôm Kali, Amoni

Phèn nhôm Amoni Sunfat hoặc phèn nhôm Kali còn được gọi là phèn kép với công thức hóa học chính là NH4Al(SO4)2.12H2O. Dòng sản phẩm này đang được sử dụng chủ yếu trong sản xuất giấy hay xử lý nước và còn được dùng làm chất chống thấm, gia tốc cho bê tông.

Phèn nhôm dạng lỏng

Ngoài 2 dạng phèn PAC kể trên, phèn nhôm lỏng cũng được sử dụng rất phổ biến trong đời sống và sản xuất hiện nay. Sản phẩm ứng dụng nhiều trong xử lý nước thải, khử màu hay làm keo AKD ngành giấy, dệt nhuộm, in ấn,…

Ứng dụng của phèn nhôm

Một khi có được thông tin giải đáp về phèn nhôm là gì, hẳn bạn cũng đã biết được những ứng dụng cực kỳ hữu ích của nó. Ở Việt Nam, công dụng của phèn nhôm chính là làm chất keo tụ, trợ lắng trong sản xuất công nghiệp, xử lý nước thải hay trong y học. Với tên gọi thường biết là phèn chua, những nhà sản xuất hiện nay thường sử dụng nó như chất tạo kết tủa khi gặp hạt ô nhiễm nhỏ và tạo hạt lớn giúp xử lý dễ dàng hơn.

Ứng dụng của phèn nhôm

Ứng dụng của phèn nhôm

Phèn nhôm xử lý nước

Ứng dụng của nhôm Sunfat trong xử lý nước thải khá đơn giản khi đóng vai trò như chất keo tụ, làm lắng các cặn bẩn giúp nước trong sạch. Phèn nhôm thực hiện điều này nhờ và phản ứng trao đổi tạo thành kết tủa của các Hidroxit lơ lửng có trong nước và giúp lắng cặn, dễ dàng xử lý nước thải hơn.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể sử dụng phèn nhôm xử lý nước thải ngay tại nhà. Nhất là các vùng lũ lụt, việc sử dụng hóa chất sẽ loại bỏ phần lớn vi khuẩn, vi sinh vật và kim loại nặng trong nước như thủy ngân, lưu huỳnh, thạch tín,… Sau đó mới dùng nguồn nước đã được khử sạch để tắm rửa, giặt giũ sẽ đảm bảo an toàn hơn.
Phản ứng trao đổi và tạo thành kết tủa của phèn chua cùng nước xử lý hồ bơi cũng diễn ra tương tự như thế. Tuy nhiên trong khi sử dụng cần chú ý, chỉ dùng với liều lượng nhất định để đạt hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng trong công nghiệp

Trong công nghiệp, phèn nhôm vẫn đang được ứng dụng chủ yếu trong 2 lĩnh vực chính là nhuộm vải và nhuộm giấy. Trong nhuộm vải nó được dùng như là một hợp chất gắn màu vật. Khi quá trình nhuộm diễn ra, các sợi vải hấp thụ Hydroxit và giữ chặt rồi mới kết hợp với phẩm nhuộm để giữ màu.

Đối với quy trình nhuộm giấy, phèn nhôm sẽ được cho vào cùng lúc với bột giấy và muối để tạo ra phản ứng trao đổi thủy phân. Hydroxit khi này được tạo ra từ phản ứng có vai trò kết dính Xenlulozo với nhau, khiến mực không bị nhòe khi viết.

Sử dụng trong y học

Trong y học phèn nhôm vẫn đang được dùng để sát trùng ngoài da, giải độc và hỗ trợ chữa trị căn bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, muốn đảm bảo hiệu quả và không gặp phải vấn đề nguy hiểm nào, khách hàng nên tuân theo liều lượng và chỉ dẫn bác sĩ.

Bên cạnh đó, loại hóa chất này còn dùng để bào chế những loại thuốc chữa đau răng, cầm máu, mắt đỏ,… Nó không chỉ hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả mà còn giúp làm đẹp da, trị mụn, làm sạch vết ố vàng trên quần áo hiệu quả nữa.

Trong sản xuất nông nghiệp

Hiện tại, phèn nhôm đôi khi sẽ được dùng làm giảm độ pH đất vườn trong sản xuất nông nghiệp. Sản phẩm với khả năng phân hủy cao nên tạo ra kết tủa Hydroxit nhôm và dung dịch axit loãng là H2SO4.

Lưu ý khi sử dụng phèn nhôm xử lý nước

Lưu ý khi sử dụng phèn nhôm xử lý nước

Lưu ý khi sử dụng phèn nhôm xử lý nước

 • Liều lượng sử dụng: Trong quá trình xử lý nước, khách hàng phải sử dụng một lượng phèn nhôm vừa đủ bởi chỉ cần nhiều hơn một chút, quá trình keo tụ sẽ mất tác dụng.

 • Kết hợp chất khác: Hãy sử dụng thêm những chất trợ lắng và keo tụ khác để phèn nhôm PAC có thể xử lý nước hiệu quả hơn.

 • Sinh ra chất độc hại: Quá trình sử dụng phèn nhôm sắt có thể tăng lượng SO4 trong nước thải sau xử lý nhưng đây là chất độc có tính gây hại với sinh vật, cần chú ý.

 • Ảnh hưởng hệ thần kinh: Bên cạnh nhiều công dụng, phèn nhôm khiến cho nhiều người e ngại khi có chứa nhôm bên trong và đó là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Mua phèn nhôm ở đâu uy tín, đảm bảo?

Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp hóa chất công nghiệp, hóa chất xử lý nước ở thị trường Việt Nam. Cho tới nay  đã dần trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều đơn vị, doanh nghiệp và đem lại nhiều đối tác lớn trong nước.

Với tiêu chí hoạt động đặt chất lượng lên hàng đầu, giá phèn nhôm công ty cung cấp luôn ở mức cạnh tranh cao nên khách hàng có thể yên tâm.

Phèn nhôm ở luôn có số lượng ổn định, giao hàng nhanh chóng, kịp thời và chuẩn xác ngay khi khách hàng cần.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã có đáp án chính xác cho vấn đề “phèn nhôm là gì?”, “Các tính chất hay ứng dụng khi sử dụng của phèn nhôm trong đời sống và sản xuất”. Với công dụng khá thiết thực và đặc biệt là cách xử lý phèn nhôm tạo ra nước sạch đơn giản sẽ mang đến nhiều lợi ích cho mọi người.