Những ứng dụng của hóa chất PAC xử lý nước thải hiện nay

 

Trong suốt quá trình xử lý nước thải công nghiệp, người ta vẫn thường sử dụng hóa chất keo tụ nhằm loại bỏ cặn bã, chất bẩn độc hại bên trong. Trong đó PAC chính là loại hóa chất được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhờ hiệu quả xử lý cao, dễ sử dụng và bảo quản. Vậy những ứng dụng của PAC xử lý nước thải là gì, liều lượng sử dụng ra sao? Trong bài viết dưới đây, sẽ chia sẻ thông tin hữu ích về loại hóa chất này để các bạn cùng tham khảo.

 

 

1. Ứng dụng của PAC xử lý nước thải như thế nào? 

 Ứng dụng của PAC xử lý nước thải như thế nào? 

Ứng dụng của PAC xử lý nước thải như thế nào? 

PAC hay Poly Aluminium Chloride là một loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử Polyme và có công thức [Al2(OH)nCl6-n]m. Hiện tại, loại hóa chất này vẫn đang được sản xuất với số lượng lớn, sử dụng rộng rãi tại các nước tiên tiến thay thế cho phèn Nhôm Sunfat trong xử lý nước thải, nhất là đối với loại nước thải ô nhiễm cao.

Hóa chất PAC có khả năng loại bỏ những chất hữu cơ hòa tan, không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn Sunfat. Điều này giúp gia tăng độ trong của nước, đồng thời nhờ vào khả năng hấp thụ màu tốt mà còn mang đến hiệu quả cao trong xử lý nước thải và một số ngành công nghiệp khác như làm bột giấy, dệt nhuộm, sản xuất kim loại nặng, luyện kim, rửa than, chế biến thịt…

Poly Aluminium Chloride giúp thu hồi tất cả chất hữu ích còn trong nước thải công nghiệp và những chất cặn bã. Qua đó góp phần thúc đẩy quá trình lắng đọng của than nghiền trong nước thải tại các hoạt động rửa than và thu hồi tinh bột trong ngành sản xuất. Hơn nữa, PAC còn dùng để xử lý nước cấp trong khu vực lớn, khu chế xuất

2. Liều lượng sử dụng hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Liều lượng sử dụng hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Liều lượng sử dụng hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Liều lượng loại phèn Nhôm này được sử dụng để xử lý sẽ phụ thuộc vào chất lượng từng loại nước khác nhau. Do đó, việc tham khảo cách pha hóa chất PAC xử lý nước thải với liều lượng khác nhau giúp mọi người đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khi dùng, nên pha loãng Poly Aluminium Chloride với tỷ lệ khoảng 1 : 3 ( tỷ lệ trọng lượng) và khuấy đều cho tới khi tan hoàn toàn mới cho vào nước cần xử lý. Nếu cần xử lý nước thải sinh hoạt, sản xuất cần thêm khoảng 30g PAC trên mỗi một nghìn lít nước. Đồng thời sau khi sử dụng hóa chất đã pha loãng nhưng không có hiệu quả rõ rệt, cần phải giảm hoặc tăng liều lượng cho phù hợp.

Trường hợp độ đục của nước thô là 100 – 500mg/l, liều lượng PAC nước thải phải sử dụng là 5 – 10mg. Có nghĩa là liều lượng trên 1 nghìn lít nước khoảng 5 – 10kg, tốt nhất phải tiến hành thử nghiệm nhỏ dựa theo đặc tính chất lượng nước trước khi sử dụng rồi mới chọn giá trị tốt nhất đưa vào xử lý nước thải bằng PAC.

STT

Lĩnh vực ứng dụng

Đơn vị (kg/1000m3 nước)

1

Nước sinh hoạt

2,5 ~ 25

2

Nước thải thành phố

15 ~ 50

3

Nước thải luyện kim

20 ~ 150

4

Nước thải in và nhuộm

100 ~ 300

5

Nước thải sơn

100 ~ 300

6

Nước thải thực phẩm

50 ~ 150

7

Nước thải nhũ hóa

50 ~ 200

8

Nước thải công nghiệp

2,5 ~ 25

9

Nước thải mạ điện

20 ~ 100

10

Nước thải sản xuất giấy

50 ~ 300

11

Nước thải tẩy trắng, nhuộm

100 ~ 300

12

Nước thải thuộc da

100 ~ 300

13

Nước thải hóa chất

50 ~ 100

14

Nước thải rửa than

30 ~ 100

3. Các ưu điểm khi sử dụng PAC xử lý nước thải

Các ưu điểm khi sử dụng PAC xử lý nước thải

Các ưu điểm khi sử dụng PAC xử lý nước thải

PAC là một loại phèn Nhôm thế hệ mới tồn tại ở dạng cao phân tử là Polyme. Sản phẩm đang được phân phối và sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới thay thế cho phèn Nhôm Sunfat trong xử lý nước thải. Điều này là nhờ vào những đặc điểm nổi bật từ chất lượng, hiệu quả sử dụng cho đến giá thành của loại hóa chất này, cụ thể:

 • Sử dụng PAC trong xử lý nước thải đảm bảo chất lượng nước tinh khiết, tốt hơn so với những chất keo tụ vô cơ khác mà chi phí lọc lại thấp hơn từ 15 – 30%.

 • Những bông cặn hình thành nhanh và có tốc độ lắng đọng cũng nhanh hơn so với hóa chất khác. Hơn nữa, chất trợ lắng PAC cũng có khả năng xử lý nước lớn, độ đục thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống giống như Nhôm Sunfat.

 • Độ kiềm nước cần xử lý thấp hơn so với những chất keo tụ vô cơ khác nên không cần thêm hay sử dụng ít kiềm hơn, giảm thiểu tối đa chi phí xử lý nước.

 • Phạm vi nồng độ pH của nước cần xử lý rộng, thích hợp nhất từ 5 – 9.

 • Tác dụng của PAC trong xử lý nước có tính tan tốt hơn rất nhiều nếu so sánh với các loại chất keo tụ khác.

 • Lượng muối được sử dụng trong nước tăng lên rất ít nên có lợi cho quá trình xử lý, trao đổi ion và sản xuất nước có nồng độ tinh khiết cao.

 • Khả năng thích ứng với nhiệt độ trong nước cực kỳ tốt, mang đến hiệu quả sử dụng cao hơn những chất keo tụ vô cơ khác trên thị trường hiện nay.

4. Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng PAC

 Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng PAC

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng PAC

Bởi vì PAC là một loại hóa chất có hoạt tính rất mạnh nên trong suốt quá trình sử dụng, khách hàng nên chú ý tới một số vấn đề như sau:

 • Nếu sử dụng ở liều lượng thấp, hóa chất trợ lắng PAC đã có hiệu quả rất mạnh. Sản phẩm có khả năng xử lý một khối lượng lớn nước thải, do đó việc sử dụng quá hàm lượng có thể gây ra những hiện tượng tái ổn định của hạt keo.

 • Liều lượng Chlorine có trong PAC sẽ thúc đẩy quá trình ăn mòn diễn ra nhanh hơn, nhất là đối với các khu vực bị đóng cặn bụng nhiều.

 • PAC phải được hòa tan trước khi cho vào nước cần xử lý, thiết bị sử dụng và dụng cụ định lượng cũng cần được làm từ vật liệu chống ăn mòn.

 • Trong quá trình sử dụng, để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của PAC, khách hàng phải bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát và hạn chế ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ môi trường <80oC để không khiến bao bì sản phẩm bị hư hỏng, giúp bảo quản trong thời gian dài.

Tùy thuộc vào đặc tính hóa học, quy trình xử lý nước thải đối với từng môi trường, khu vực khác nhau. Hóa chất PAC có thể được kết hợp cùng những chất xử lý nước thải khác để đáp ứng được yêu cầu của chính hệ thống, giảm thiểu chi phí xử lý tổng thể xuống.

5. chuyên cung cấp PAC xử lý nước thải chính hãng

Đông Á chuyên cung cấp PAC xử lý nước thải chính hãng

 chuyên cung cấp PAC xử lý nước thải chính hãng

Công ty hóa chất tự hào khi là nhà cung cấp hóa chất xử lý nước uy tín, đạt chuẩn chất lượng hàng đầu Việt Nam hiện nay. Đơn vị đã và đang được nhiều công ty sản xuất, môi trường tin tưởng lựa chọn là nhà cung cấp hóa chất PAC xử lý nước, mang đến hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, những sản phẩm hóa chất xử lý tại  được sản xuất trực tiếp nên có giá thành tốt nhất trên thị trường như PAC, Chlorine, Clo lỏng, Javen, Axit HCl,…. Các sản phẩm khi cung cấp có đầy đủ hướng dẫn sử dụng kèm theo kiểm định chất lượng giúp khách hàng an tâm hơn khi sử dụng. Bên cạnh đó, công ty còn sở hữu kho chứa sản phẩm lên tới 8 nghìn m3, 30 ISO Tank và 30 xe vận tải chuyên dụng, đảm bảo cung cấp hóa chất kịp thời, nhanh chóng cho khách hàng.