Nguyên nhân, tác hại và cách xử lý nước ao bị nhiễm phèn tốt nhất

Nước ao bị nhiễm phèn là vấn đề mà khá nhiều hộ gia đình nuôi trồng thủy hải sản đang gặp phải. Dưới đây, bài viết của  sẽ giải đáp đến bạn các biểu hiện, nguyên nhân và tác hại khi để nước trong ao bị nhiễm phèn,… Đồng thời cập nhật đầy đủ các giải pháp, cách xử lý nước ao bị nhiễm phèn tốt, hiệu quả nhất hiện nay.

 

 

1. Biểu hiện, cách nhận biết nước ao bị nhiễm phèn

Biểu hiện, cách nhận biết nước ao bị nhiễm phèn

Biểu hiện, cách nhận biết nước ao bị nhiễm phèn

Thật ra, quá trình kiểm tra để nhận biết nước ao nuôi có bị nhiễm phèn hay không cũng không khó. Sau các trận mưa, ao nuôi sẽ xuất hiện một số biểu hiện nhiễm phè như nước ao chuyển màu trà nhạt, trong hơn hay có váng nhạt nổi trên mặt nước và kiểm tra không có tảo phát triển.

Đối với các khu vực ao nuôi cá có độ phèn cao, phần da chuyển sang màu đen, cá cũng bị gầy đi và chậm lớn hơn. Đặc biệt, khi nồng độ pH xuống quá thấp, cá xuất hiện tình trạng chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân.

Trường hợp ao nuôi tôm, khi quan sát thấy toàn bộ thân tôm bị chuyển từ màu sáng qua màu vàng nhạt tới vàng đậm, màu nước trà. Đồng thời khi sờ vào vỏ tôm cảm thấy cứng hơn bình thường, mang tôm chuyển màu vàng và bị xơ cứng lại. Tôm khó lột xác, bỏ ăn sau các trận mưa kéo dài và khi ao bị phèn nặng còn dạt bờ, chết rải rác vì ngạt thở do phèn bám nhiều ở phần mang, cản trở quá trình hô hấp.

2. Nguyên nhân và tác hại khi nước trong ao bị nhiễm phèn

Muốn tìm được cách xử lý nước ao bị nhiễm phèn hiệu quả nhất, đầu tiên bạn phải hiểu rõ về các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bên cạnh đó cũng nên biết thêm về tác hại khi để ao bị nhiễm phèn để tìm ra biện phải giải quyết nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Nguyên nhân ao nhiễm phèn

Một trong các nguyên nhân chính tạo ra phèn chính là đất ở vùng đào ao nuôi có chứa hàm lượng sulfat cao. Khi ở trong điều kiện yếm khí và hoạt động của các vi sinh vật, sulfat này bị khử, gốc lưu huỳnh kết hợp hàm lượng sắt có trong trầm tích tạo ra FeS2.

Ngoài ra, còn có một vấn đề nhiều gia đình gặp phải chính là không tìm hiểu kỹ nên họ đã đào ao thả cá tại các vùng đất bị nhiễm phèn. Thông thường, đất ở đây sẽ có màu xám đen và khi phơi khô lên sẽ xuất hiện màu phấn trắng. Khi đào ao nuôi tôm cá tại các khu vực này, chắc chắn nguồn nước sẽ bị nhiễm phèn, không thể dùng để nuôi trồng được do chi phí xử lý cao.

Tác hại khi ao nhiễm phèn

Ao nuôi nhiễm phèn đi kèm với nồng độ pH thấp và lượng canxi ít khiến khả năng cân bằng áp suất thẩm thấu giữa vật nuôi và môi trường nước bị mất. Khi đó, tôm khó lột vỏ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tạo vỏ, tôm bị mềm vỏ hay lột vỏ không hoàn toàn, bị dính vỏ và có tỷ lệ sống cực thấp.

Bên cạnh đó, nước ao nhiễm phèn nặng còn làm giảm khả năng gắn kết oxi và hợp chất HP có trong máu. Nên quá trình hô hấp tăng cao khiến cho tôm cá cùng các loại vi sinh vật bị mất nhiều năng lượng, giảm khả năng sinh trưởng và sinh sản, ảnh hưởng năng suất nuôi.

Hợp chất phèn có trong nước sẽ bám vào mang vật nuôi, gây cản trở tới quá trình hô hấp, nhất là đối với những con tôm còn nhỏ. Cũng chính nồng độ pH thấp khiến cho lượng khí H2S độc hơn, gây ức chế cho quá trình trao đổi chất, chuyển hóa oxi của tôm nuôi và khiến chúng chậm lớn, màu sắc kém, bị mất giá.

Ngoài ra, ao nuôi bị nhiễm phèn còn khiến cho tảo chậm phát triển hơn, khó gây màu cho nước ao nuôi tôm cá. Nên khi ao bị nhiễm phèn, màu nước sẽ thay đổi thường xuyên từ sự biến động của tảo.

3. Các cách xử lý nước ao bị nhiễm phèn hiệu quả, nhanh chóng

Phèn chính là một trong những yếu tố có ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất, chất lượng của cá nuôi, tôm nuôi. Do đó, hiện tại có rất nhiều phương pháp xử lý nước ao nuôi bị nhiễm phèn được chia sẻ trên thị trường cho mọi người cùng tham khảo.

Xử lý nước ao bằng PAC

Xử lý nước ao bằng PAC

Xử lý nước ao bằng PAC

PAC hay Poly Aliminium Chloride là một loại hóa chất có tác dụng hỗ trợ giảm phèn nhờ quá trình kết lắng những hợp chất keo tụ. Sử dụng PAC mang tới khả năng lắng những chất lơ lửng, hợp chất hữu cơ tốt và giảm độ đục của nước. Hơn nữa, bạn chỉ cần sử dụng liều lượng thấp đã có thể làm sạch nước nhiễm phèn bởi khả năng hòa tan nhanh, không làm giảm pH trong nước.

Sử dụng vôi

Sử dụng vôi xử lý nước ao nhiễm phèn

Sử dụng vôi xử lý nước ao nhiễm phèn

Việc sử dụng vôi để xử lý nước bị nhiễm phèn được áp dụng khá nhiều khi nó có thể nâng pH ở đáy ao, khử phèn và tạo hệ đệm trong ao nước. Vôi có khả năng giảm phèn nhanh, sát trùng tốt và thường được sử dụng trong giai đoạn cải tạo ao nuôi. Tuy nhiên, khách hàng cần chú ý không chọn vôi kém chất lượng, có độ hòa tan kém hay lẫn nhiều tạp chất khiến ao dơ.

Sử dụng Zeolite xử lý 

Zeolite được sử dụng trong quá trình xử lý ao nuôi bị nhiễm phèn nhờ vào đặc tính lắng kết kim loại nặng tốt. Sản phẩm làm giảm tỷ trọng kim loại nặng lắng xuống đáy ao và khiến sắt không thể kết hợp với lưu huỳnh, khiến phèn khó hình thành. Đồng thời hóa chất này còn có khả năng bổ sung khoáng, lắng các chất lơ lửng và làm sạch nước, tăng hàm lượng oxy hòa tan.

Dùng EDTA và chế phẩm vi sinh khử phèn

Đây là hai phương pháp xử lý ao nuôi bị nhiễm phèn phổ biến, mang đến hiệu quả cao được nhiều người dùng ưa chuộng. Đặc biệt, cả hai cách trên đều sử dụng được trong quá trình cải tạo cũng như nuôi trồng thủy hải sản mà không gây ảnh hưởng gì.

4. Công tác phòng chống ao bị nhiễm phèn chuẩn

Công tác phòng chống ao bị nhiễm phèn chuẩn

Công tác phòng chống ao bị nhiễm phèn chuẩn

  • Lựa chọn địa điểm xây dựng ao nuôi ở các khu vực có đất ít bị nhiễm phèn. Đồng thời còn phải lót bạt ở đáy ao để hạn chế tối đa hiện tượng rò rỉ phèn trong suốt quá trình nuôi trồng. Chuẩn bị và tiến hành cải tạo lại ao nuôi kỹ càng, bón thêm lót vôi ở đáy ao và sên rửa nhiều lần cho tới khi cấp nước vào ao nuôi.

  • Trong suốt quá trình nuôi, hãy hạn chế bón lân cho đáy ao hay khu vực bị nhiễm phèn để tăng hàm lượng photpho khử sắt, hạ phèn cho ao.

  • Đối với những ao nuôi bị nhiễm phèn tiềm tàng trong đất, khách hàng không được phơi ao quá lâu bởi điều đó dễ tạo ra vết nứt lớn, gây hiện tượng xì phèn.

  • Chỉ được bón vôi cho khu vực đáy áo để tăng độ pH, giảm phèn vào các buổi chiều mát.

  • Trong nước mưa có chứa một lượng acid nhất định và lượng phèn xì ở trên bờ có thể đi theo xuống ao sau khi trời mưa, khiến đột pH giảm đột ngột. Vì thế, khách hàng nên rải vôi nông nghiệp quanh bờ ao trước khi trời mưa và kiểm tra lại các yếu tố môi trường, xử lý nếu thấy có sự thay đổi ngay sau khi tạnh mưa.

5. – Đơn vị hàng đầu cung cấp hóa chất xử lý nước ao nhiễm phèn

Công ty hóa chất  là địa chỉ phân phối, cung cấp nhiều loại hóa chất xử lý nguồn nước trong nuôi trồng thủy hải sản. Khách hàng có nhu cầu tìm kiếm đơn vị uy tín để mua hàng có thể liên hệ trực tiếp thông qua hệ thống hotline, email, zalo hoặc website. Chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp cho quý khách hàng sản phẩm với mức giá hợp lý, cạnh tranh nhất thị trường sản xuất, phân phối hóa chất ngày nay.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách xử lý nước ao bị nhiễm phèn hiệu quả mà khách hàng có thể tham khảo. Mong rằng với những thông tin cung cấp, bạn sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân để biết cách xử lý khi gặp vấn đề một cách nhanh chóng, đơn giản.