4 Biện pháp xử lý nước ao bị xanh trong quá trình nuôi thủy sản

 

Cách xử lý nước ao bị xanh đạt hiệu quả nhanh chóng, đơn giản là điều bất kỳ người dân nuôi trồng thủy sản nào cũng thắc mắc. Ao trong suốt giai đoạn nuôi thường chuyển sang các màu nước khác nhau, thể hiện các tình trạng tương ứng. Bài viết sau  xin tổng hợp đầy đủ tình trạng nước ao bị xanh và cách thức giải quyết hiệu quả, mời mọi người cùng tham khảo.

 

 

1. Nguyên nhân chính khiến nước ao nuôi thủy sản bị xanh 

Muốn biết rõ cách xử lý nước ao nuôi thủy sản bị xanh như thế nào, trước hết cần tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân của chúng. Đối với mỗi nguyên nhân khác nhau, màu xanh trong ao nuôi cũng có sự khác biệt, không có sự giống nhau.

Nước ao có màu xanh nhạt

Nước ao có màu xanh nhạt

Nước ao có màu xanh nhạt

Trong trường hợp nước ao có màu xanh nhạt hoặc xanh đọt chuối, có nghĩa là tảo lục đang phát triển mạnh mẽ. Tảo lục trong nước ao có phần chiếm ưu thế tuy nhiên đây lại là một màu xanh tốt, cho thấy việc cải tạo nước của mọi người rất tốt. Với màu xanh nhạt như thế, bạn không cần tiến hành xử lý mà chỉ phải duy trì màu nước cho suốt vụ nuôi cá, hải sản.

Nước có màu xanh đậm

Nước có màu xanh đậm

Nước có màu xanh đậm

Với tình trạng nước ao xuất hiện màu xanh đậm cho thấy tảo lam đang chiếm ưu thế, phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, loại tảo lam này lại không tốt, rất độc hại cho sự phát triển của các loại thủy hải sản trong khi nuôi trồng.

Không chỉ thế, trong suốt quá trình nở hoa, tảo lam còn khiến cho ao bị thiếu oxy trầm trọng, khiến dịch bệnh của cá hoặc thủy hải sản phát triển nhanh chóng hơn. Nên khi thấy ao xuất hiện màu xanh đậm như thế, người nuôi cần tiến hành xử lý nhanh chóng để nước trở về màu xanh nhạt.

2. 4 Cách xử lý nước ao bị xanh tốt nhất hiện nay

Như thông tin chia sẻ ở trên, nước ao xuất hiện màu xanh nhạt là tốt và xanh đậm là có hại cho thủy hải sản. Vì thế cần phải xử lý nước ao có màu xanh đậm một cách nhanh chóng, không gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của vật nuôi. Cách xử lý được thực hiện khá đơn giản nên người nuôi có thể dễ dàng làm được mà không mất nhiều công sức, chi phí.

Sử dụng phương pháp sinh học

Sử dụng phương pháp sinh học xử lý nước ao bị xanh

Sử dụng phương pháp sinh học xử lý nước ao bị xanh

Đây là phương pháp xử lý nước ao xanh đậm mà nhiều người áp dụng nhất bởi cách thực hiện khá đơn giản. Với cách này, bạn chỉ cần sử dụng những loại chế phẩm sinh học chứa vi khuẩn như Nitrobacter, Bacillus hay Lactobacillus để xử lý tảo lam. Đặc biệt, chúng được bán rộng rãi trên thị trường nên khách hàng dễ dàng lựa chọn hay mua bất kỳ sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu.

Khi đổ chế phẩm sinh học vào ao cá, các tế bào vi khuẩn tăng sinh và cạnh tranh môi trường sống và thức ăn của tảo lam. Vì thế mà tảo dần dần suy yếu, giúp ao trở về màu xanh nhạt có lợi cho quá trình nuôi cá hoặc các loại thủy hải sản khác.

Ngoài ra, đối với các loại ao nuôi bạn cũng có thể thả thâm các loại cá rô phi, cá trích hay cá trắm. Chúng có khả năng tiêu diệt tảo lam cực kỳ tốt và trả lại môi trường sống tốt nhất cho các loại thủy hải sản đang nuôi dưỡng.

Phương pháp vật lý

Cách xử lý nước ao bị xanh tiếp theo chúng tôi muốn chia sẻ chúng là áp dụng phương pháp vật lý. Đây là cách thực hiện do tác động của con người mang đến hiệu quả tốt, được nhiều người dân ứng dụng. Khi thấy ao xuất hiện màu xanh đậm, bà con phải dừng hoạt động bón phân ngay lập tức. Bởi chính quá trình bón phân đã tạo dựng một môi trường tốt cho tảo phát triển ngày càng  nhiều hơn. Ngoài ra, mọi người cũng có thể sử dụng vợt lưới để vớt đi những mảng tảo nổi trên bề mặt nước ra khỏi ao.

Đối với một số ao nuôi nhỏ, bạn có thể tiến hành thay định kỳ khoảng 25% khối nước có bên trong. Như thế sẽ làm giảm độ dinh dưỡng có trong ao rồi mới tiến hành khởi động hệ thống sục khí, thêm oxy vào đáy ao nhằm kích thích sự liên kết của phân tử photpho. Điều này sẽ ngăn cản tối đa việc tảo sử dụng photpho có sẵn trong nước để sinh sản, phát triển.

Đồng thời còn phải rải thêm oxy viên tại các khu vực tích tụ bùn đáy đen nữa. Dù thế, giải pháp vật lý chỉ mang tính chất tạm thời và không có tác dụng lâu dài, tảo vẫn xuất hiện khi gặp điều kiện phù hợp.

Áp dụng phương pháp hóa học

Áp dụng phương pháp hóa học xử lý nước ao xanh

Áp dụng phương pháp hóa học xử lý nước ao xanh

Một cách tiếp theo mọi người có thể lựa chọn khi muốn xử lý nước ao nuôi bị xanh chính là phương pháp hóa học. Theo đó, khách hàng nên sử dụng những hóa chất như CuSO4, Sulfat Đồng hay Chlorine đổ xuống ao nhằm diệt tảo nhanh chóng.

Những tác nhân hóa học có thể dẫn tới hiện tượng tảo chết hàng loạt vì tác dụng mạnh và gần như xảy ra ngay lập tức. Điều này dễ gây biến động tới chất lượng nước trong ao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của các vật nuôi. Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất diệt tảo trong ao nuôi nếu không tính toán kỹ càng có thể còn tồn dư hóa chất, giải phóng các độc tố gây hại và làm hỏng tầng đáy ao, tiêu diệt cả tảo có lợi.

Xử lý bằng công nghệ MET

Ngoài các cách làm vừa nêu trên, khách hàng cũng có thể cân nhắc ứng dụng công nghệ MET để xử lý nước ao nuôi bị nhiễm xanh. Đây là một loại công nghệ làm sạch nước tiên tiến, hiện đại bậc nhất thị trường mà nhiều đơn vị lớn thường sử dụng.

Chúng sẽ giúp cho ao nuôi trồng thủy hải sản của bạn luôn sạch sẽ, tạo ra môi trường tốt nhất cho cá tôm sinh sống. Công nghệ được cấp bằng sáng chế và đạt nhiều thành tựu nổi bật nên bạn cũng có thể yên tâm khi ứng dụng vào chính hồ nuôi của mình.

3. Công ty cung cấp hóa chất xử lý nước ao tôm bị xanh uy tín

Nhu cầu tìm mua các hóa chất xử lý nước ao khi bị xanh hiện tại đang ngày càng tăng cao.  chính là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà người nuôi trồng thủy hải sản có thể lựa chọn. Hóa chất tại đơn vị phân phối ra thị trường có nguồn gốc phân phối rõ ràng, giá thành cạnh tranh so với nhiều đơn vị khác. Hơn hết, chúng tôi còn có một đội ngũ các nhân viên được đào tạo với chuyên môn cao để tư vấn, hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Tóm lại, hiện nay có rất nhiều cách khác nhau giúp khách hàng xử lý nước ao bị xanh nhanh chóng, hiệu quả. Mọi người có thể lựa chọn bất cứ hình thức nào phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của bản thân. Để có thêm thông tin hữu ích khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline để nhận tư vấn, hỗ trợ kịp thời.