Ngộ độc hóa chất gây mệt mỏi, nôn ói, co giật, bất tỉnh…nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến các tổn thương nặng nề, thậm chí có trường hợp nguy hiểm đến tính mạng.  Do đó việc trang bị kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý nhiễm độc hóa chất là rất cần thiết. Cùng khám phá đầy đủ các thông tin liên quan trong nội dung dưới đây nhé.

 

 

Nguyên nhân nhiễm độc hóa chất

Nguyên nhân nhiễm độc hóa chất

Nguyên nhân nhiễm độc hóa chất

Hóa chất được sử dụng nhiều trong sản xuất và sinh hoạt như các loại thuốc trừ sâu, hóa chất tẩy rửa, thuốc diệt chuột… do vậy không tránh khỏi trường hợp xảy ra ngộ độc. Ngộ độc hóa chất là tính trạng tiếp xúc trên da, nuốt, hít phải hóa chất hay hít khói độc.

Một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến nhiễm độc hóa chất là:

 • Do bất cẩn: Nguyên nhân hàng dầu có thể dẫn đến nhiễm độc hóa chất là bất cẩn không để hóa chất ở nơi an toàn dễ dẫn đến nhầm lẫn khi sử dụng. Bên cạnh đó nhiều người thiếu kiến thức trong việc bảo quản, sử dụng hóa chất cũng dễ dẫn đến bị ngộ độc.

 • Do môi trường: Sống và làm việc trong môi trường nhiễm độc hoặc môi trường thường xuyên tiếp xúc không an toàn với hóa chất cũng là nguyên nhân gây nhiễm độc.

 • Ngộ độc có chủ đích: Một số trường hợp ngộ độc có chủ đích, nạn nhân chọn hóa chất độc hại để thực hiện ý định tự tử.

Triệu chứng ngộ độc hóa chất

Triệu chứng ngộ độc hóa chất

Triệu chứng ngộ độc hóa chất

Hiện nay có nhiều loại hóa chất, mỗi loại có tác động và xâm nhập khác nhau đến sức khỏe. Dựa vào cách tiếp xúc hóa chất biểu hiện ngộ độc hóa chất được chia thành nhiều nhóm:

 • Ngộ độc qua đường hô hấp: Khi hít phải hóa chất có thể gây phỏng, tổn thương đường hô hấp, co thắt nhu mô phổi dẫn đến thở rít, thở co kéo. Trường hợp nặng nạn nhân bị suy hô hấp, tím tái, hôn mê, ngưng thở và tử vong.

 • Ngộ độc qua da: Biểu hiện ngộ độc hóa chất qua da thường thấy là da đỏ, bây bỏng, phồng rộp, lở loét…

 • Ngộ độc qua đường tiêu hóa: Khi hóa chất tiếp xúc với cơ thể qua đường tiêu hóa gây ra những triệu chứng như chóng mặt, khó chịu, nôn ói nhiều lần, đang bụng…

 • Ngộ độc ảnh hưởng hệ thần kinh: Triệu chứng ngộ độc hóa chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh là đau đầu, chóng mặt, co giật, hôn mê… Trường hợp biểu hiện nặng là nạn nhân trụy tim mạch và tử vong.

 • Ngộ độc ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn: Biểu hiện ngộ độc ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn do hóa chất là tụt huyết áp, tim đập nhanh…

Cách xử lý ngộ độc hóa chất kịp thời đảm bảo an toàn

Khi phát hiện, cần tiến nhanh chóng tiến hành sơ cứu và xử lý ngộ độc hóa càng nhanh càng tốt, nhất là trường hợp ngộ độc cấp tính. Vậy ngộ độc hóa chất cấp tính là gì? Ngộ độc cấp tính là dạng ngộ độc phát tác ngay sau khi tiếp xúc với hóa chất làm xuất hiện các biểu hiểu như hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, đi ngoài…

Nguyên tắc xử lý ngộ độc hóa chất

Nguyên tắc xử lý ngộ độc hóa chất

Nguyên tắc xử lý ngộ độc hóa chất

Trong quá trình xử lý cần đảm bảo thực hiện 6 nguyên tắc xử trí dưới đây:

 • Quan sát xung quanh nạn nhân, đảm bảo an toàn và tiến gần tìm nguyên nhân

 • Tách nạn nhân ra khỏi nguồn gây ngộ độc và đưa đến nơi an toàn

 • Quan sát, đánh giá tình trạng nạn nhân để xác định biện pháp sơ cứu phù hợp

 • Thực hiện sơ cứu ngộ độc

 • Thu thập thông tin nếu nạn nhân tỉnh táo, chụp hình hoặc mang theo hóa chất gây độc

 • Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị

Xử lý ngộ độc hóa chất

Thực hiện sơ cứu nhiễm độc hóa chất dựa trên đường tiếp xúc, tình trạng bệnh nhân:

 • Ngộ độc đường hô hấp: Đưa nạn nhân ra khỏi vùng hóa chất, khí độc nhanh chóng và đưa đến nơi thông thoáng. Nếu nạn nhân tím tái, ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn cần hô hấp nhân tạo.

 • Ngộ độc qua đường tiêu hóa: Cần cho nạn nhân uống nhiều nước để làm loãng hóa chất trong đường tiêu hóa. Sau đó chúng ta cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu ngộ độc hóa chất kịp thời.

 • Ngộ độc qua da: Di chuyển nạn nhân nhanh chóng nến vị trí có nguồn nước sạch, rửa sạch hóa chất dính trên da bằng dung dịch hoặc xà phòng an toàn cho da. Trường hợp hóa chất dính vào mắt cần rửa mắt nhẹ nhàng bằng nước sạch.

Cần làm gì khi trẻ bị ngộ độc hóa chất?

Cần làm gì khi trẻ bị ngộ độc hóa chất?

Cần làm gì khi trẻ bị ngộ độc hóa chất?

Trẻ em là đối tượng đặc biệt nhạy cảm với hóa chất dù là với lượng nhỏ. Để giảm thiểu nguy hiểm, ngay khi nghi ngờ hay phát triển trẻ bị nhiễm độc hóa chất, người lớn cần giữ bình tĩnh và thực hiện một số hành động sau:

 • Nhanh chóng tách trẻ khỏi các loại hóa chất có nguy cơ gây nhiễm độc

 • Gọi cấp cứu hoặc nhanh chóng đưa trẻ bị nhiễm độc hóa chất đến cơ sở y tế gần nhất

Trong khi đợi cấp cứu, người lớn cần thực hiện một số bước sơ cứu ban đầu:

 • Nhiễm độc qua niêm mạc, da: Tháo bỏ quần áo, vật dụng trên cơ thể bị dính hóa chất, rửa vùng cơ thể tiếp xúc hóa chất

 • Nhiễm độc đường hô hấp: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi khu vực nhiễm độc hóa chất, xịt mũi họng bằng nước muối sinh lý, cho trẻ súc miệng nhiều lần.

 • Nhiễm độc đường tiêu hóa: Tuyệt đối không gây nôn nếu trẻ hôn mê, co giật hay nghi ngờ ngộ độc hóa chất có tính ăn mòn. Giữ trẻ ngồi nếu còn tỉnh táo, cho trẻ nằm nghiêng trái nếu bị bất tỉnh. Cho trẻ uống dung dịch Oresol theo nhu cầu để cân bằng nước và điện giải.

Ngộ độc hóa chất có thể dẫn đến tổn thương nặng nề hoặc nguy kịch đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó mỗi người nên trang bị kiến thức liên quan cho mình để kịp thời xử lý khi cần thiết. Liên hệ với  nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp nhé.