Cập nhật cách điều chế nước Chlorine chuẩn, an toàn

Như đã biết, Clo là một nguyên tố hóa học thuộc nhóm Halogen và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có công dụng hữu ích trong đời sống. Vậy bạn có biết điều chế nước Chlorine như thế nào trong hóa học mới đúng chuẩn và an toàn hay không? Hay đặc điểm và cách xử lý lượng Clo còn dư thừa trong nước hiệu quả, nhanh chóng. Mời các bạn cùng theo dõi nội dung có trong bài viết được chia sẻ dưới đây của  để hiểu rõ vấn đề hơn nhé!

 

 

1. Cách điều chế nước Chlorine

Cách điều chế nước Chlorine

Cách điều chế nước Chlorine

Thật ra, để điều chế dung dịch nước Clo khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện chỉ sau vài công đoạn đơn giản. Khi bắt đầu điều chế, hãy cho Cl tác dụng với nước là bạn đã thu được dung dịch có màu vàng nhạt có khả năng đổi màu quỳ tím thành đỏ. Đó chính là nước Chlorine nhưng nó sẽ nhanh chóng mất đi màu vàng ban đầu vì HClO có tính oxi hóa rất mạnh. Cụ thể phương trình hóa học của quá trình điều chế nước Clo tiêu chuẩn như sau:

Cl2 + H2O ==> HCl + HClO

2. Đặc điểm của nước Chlorine trong đời sống thực tế

Muốn hiểu rõ đặc điểm của Clo khí hóa lỏng, bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn về tính chất của loại hóa chất này.

Tính chất vật lý

Tính chất vật lý của nước chlorine

Tính chất vật lý của nước chlorine

Chlorine là một nguyên tố phi kim thuộc nhóm Halogen đang tồn tại ở dạng khí ở điều kiện thường. Chất Clo có màu vàng đục,mùi hắc và nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần, có khả năng gây độc hại cho con người nếu tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra nó còn có khả năng tan trong nước và tan nhanh trong những dung môi hữu cơ. Nếu ở trong môi trường tự nhiên, bạn có thể dễ dàng tìm thấy Clo ở dạng muối Clorua, muối ăn Natri Clorua, Cacnalit và Kali Clorua.

Tính chất hóa học

Nhắc đến tính chất hóa học, Chlorine là một nguyên tử có độ âm điện 1,6 chỉ xếp sau Oxi và Flo. Chí vì điều này mà nguyên tử Clo có số oxi hóa dương là (+1), (+3), (+5) và (+7). Trong một số trường hợp đặc biệt, Clo có oxi hóa (-1) nên tính chất hóa học cơ bản là tính oxi hóa mạnh.

Cơ chế khử trùng

Cơ chế khử trùng của clo

Cơ chế khử trùng của clo

Như nhiều người đã biết trước, trong dung dịch nước Chlorine có chứa một loại axit oxi hóa là HClO. Tuy nhiên, xét về vấn đề cơ chế khử trùng của nó lại không phải do HClO tạo nên mà là nhờ vào nguyên tử oxi được tách ra từ HClO. Theo đó, HClO là một axit yếu nên dễ bị tách ra ngay khi ở nhiệt độ thường để tạo thành chất HCl và [O]. Phương trình hóa học phân hủy Hipoclorơ diễn ra như sau “HClO ==> HCl + [O]”.

3. Cách xử lý Chlorine còn dư thừa trong nước hiệu quả

Điều chế nước Chlorine dễ nhưng để loại bỏ lượng hóa chất còn dư thừa như thế nào không phải ai cũng biết. Nhận thức rõ ràng các tác hại của Clo dư thừa, chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin hữu ích về cách xử lý Clo dư trong nước hiệu quả, cùng tham khảo.

Sử dụng tia cực tím

Sử dụng tia cực tím khử clo

Sử dụng tia cực tím khử clo

Muốn loại bỏ lượng Clo dư có trong nước, một cách hiệu quả mà nhiều người sử dụng đã thành công chính là chiếu tia cực tím với cường độ cao từ bóng đèn UV vào nước. Qua đó tạo ra bức xạ quang phổ rộng với tác dụng chính là làm giảm lượng Clo tự do cùng Chloramines khi tách ra thành HCl (acid hydrochloric). Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này lại mất khá nhiều công sức, rườm rà nên chỉ thực sự phù hợp trong công nghiệp, có các dàn chiếu sáng hiện đại, tiên tiến.

Sử dụng hóa chất

Ngoài việc sử dụng tia cực tím, khách hàng có thể cân nhắc dùng đến các loại hóa chất như Chloramines và Metabisulfites phản ứng với Clo để tách nó ra khỏi nước. Do đây là một phương pháp có sử dụng các loại hóa chất nên người dùng phải tuân thủ theo chỉ dẫn từ phía nhà sản xuất một cách nghiêm ngặt. Đồng thời phương pháp này cũng chỉ nên sử dụng cho nước sinh hoạt, hạn chế sử dụng cho nước ăn uống trực tiếp vì khả năng quá liều lượng có thể xảy ra, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Phơi nước nơi thoáng khí

Quá trình điều chế nước Chlorine khá đơn giản và cách phơi nước nơi thoáng khí cho Clo bay hơi để loại bỏ dư lượng cũng rất dễ làm. Từ tính chất của Clo ở trên, chúng ta đã biết rõ hóa chất này tồn tại ở dạng khí trong điều kiện thường. Lợi dụng chính điểm đó, bạn có thể áp dụng phương pháp khá thủ công khi phơi nước tại các khu vực thoáng khí cho Clo bay hơi bớt. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ được sử dụng tạm thời và loại bỏ dư lượng Clo nhất định, số lượng không quá lớn.

Sử dụng than hoạt tính

Sử dụng than hoạt tính để khử chlorine dư

Sử dụng than hoạt tính để khử chlorine dư

Cơ chế xử lý Chlorine dư thừa trong nước bằng than hoạt tính được đánh giá cao về tính hiệu quả. Bằng vào việc này, carbon có trong than sẽ phản ứng với Clo và giúp loại bỏ Clo ra khỏi nước. Theo các tính toán trước đây, 1kg than hoạt tính có thể giúp loại bỏ tới 6kg Clo, một con số khá lớn. Cách tốt nhất chính là sử dụng lõi lọc than hoạt tính, một thiết bị chuyên dụng trong lọc nước để loại bỏ dư lượng Clo nhanh chóng.

Dùng máy lọc nước RO

Chắc hẳn bạn đã biết rõ tác hại của Clo đối với sức khỏe của con người khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt có nồng độ Chlorine vượt mức cho phép. Nhưng làm cách nào để có thể loại bỏ chúng một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả là vấn đề không hề dễ dàng và không phải ai cũng biết. Máy lọc nước RO ra đời hoạt động theo quy trình khép kín và nguyên lý thẩm thấu nước có khả năng lọc sạch lượng Clo dư thừa trong nước đồng thời còn loại bỏ chất độc hại, cặn bã.

4. Hóa chất  – Địa chỉ mua Chlorine chính hãng, giá tốt

Việc lựa chọn một địa chỉ, đơn vị cung cấp hóa chất uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu mà mọi người quan tâm đến hiện nay. Nó giúp cho con người có thêm cơ hội sử dụng những sản phẩm chính hãng, chất lượng tới từ các công ty uy tín, hoạt động hợp pháp.

 với 20 năm kinh nghiệm kinh doanh hóa chất có thể đảm bảo chất lượng các sản phẩm khi đến tay khách hàng. Ngoài ra, công ty còn có nhiều chính sách bán hàng ưu đãi, luôn là điểm đến hàng đầu của các khách hàng, doanh nghiệp trên cả nước có nhu cầu sử dụng Clo.

Trên đây là tất cả các thông tin chia sẻ về cách điều chế nước Chlorine và xử lý lượng Clo còn dư thừa bên trong nước. Hy vọng với những gì mà cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn công dụng loại hóa chất này đối với đời sống. Tất cả vấn đề thắc mắc hay muốn mua sản phẩm nhanh chóng, quý khách hàng vui lòng liên hệ công ty qua hotline, zalo hay website nhé.