UN code là gì? Danh sách một số hoá chất nguy hiểm theo phân loại UN code

 

UN code còn được gọi là số UN hoặc UN ID là số gồm bốn chữ số xác định nguy hiểm của chất (chẳng hạn như chất nổ, chất lỏng dễ cháy, chất độc hại, v.v.).Số UN nằm trong khoảng từ UN0001 đến khoảng UN3600 và được chỉ định bởi ủy ban chuyên gia về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm của Liên hợp quốc (UNCTDG). Chúng được xuất bản như một phần của Khuyến nghị của họ về Vận chuyển Hàng hóa Nguy hiểm (TDG), còn được gọi là Sách Cam.

 

 

“Hàng hóa nguy hiểm” (còn được gọi là “vật liệu nguy hiểm” hoặc “HAZMAT” theo quy định Hoa Kỳ) có thể là:

  • Chất hóa học tinh khiết (Tri-nitro-toluence (TNT), nitroglyxerin).
  • Chất hỗn hợp (thuốc nổ, thuốc súng).
  • Sản phẩm chế tạo (đạn dược, pháo hoa).

Theo Hệ thống của Liên Hợp Quốc, các mối nguy hiểm mà hàng hóa nguy hiểm có thể gây ra được phân thành 9 lớp, trong đó mỗi lớp chia thành nhiều lớp nhỏ hơn.

 

phân loại UN Code

 

Loại 1 – Chất nổ

Chất nổ là vật liệu hoặc vật phẩm có khả năng bốc cháy hoặc phát nổ nhanh chóng do hậu quả của phản ứng hóa học.

​Nhóm 1.1: Chất và vật phẩm có nguy cơ nổ hàng loạt

Nhóm 1.2: Các chất và vật phẩm có nguy cơ phóng nhưng không phải là nguy cơ nổ hàng loạt

Nhóm 1.3: Các chất và vật phẩm có nguy cơ cháy và nguy cơ nổ nhỏ hoặc nguy cơ phóng nhỏ hoặc cả hai

Nhóm 1.4: Các chất và vật phẩm không gây nguy hiểm đáng kể; chỉ một mối nguy hiểm nhỏ trong trường hợp đánh lửa hoặc bắt đầu trong quá trình vận chuyển với bất kỳ tác động nào chủ yếu giới hạn trong kiện hàng

Nhóm 1.5: Các chất rất kém nhạy có nguy cơ nổ hàng loạt

Nhóm 1.6: Các vật phẩm cực kỳ nhạy cảm không có nguy cơ nổ hàng loạt

Một số chất được vận chuyển phổ biến

​Đạn dược/hộp đạn, Pháo hoa/pháo hoa, Pháo sáng, Mũ nổ/ngòi nổ, Cầu chì, Mồi, Chất nổ, Dây nổ, Bộ phận bơm túi khí, Thiết bị đánh lửa, Tên lửa, TNT, RDX, PETN.

 

Loại 2 – Khí

Khí được các quy định về hàng hóa nguy hiểm định nghĩa là các chất có áp suất hơi từ 300 kPa trở lên ở 50°c hoặc ở thể khí hoàn toàn ở 20°c ở áp suất khí quyển tiêu chuẩn và các vật phẩm chứa các chất này. Nhóm này bao gồm khí nén, khí hóa lỏng, khí hòa tan, khí hóa lỏng được làm lạnh, hỗn hợp của một hoặc nhiều khí với một hoặc nhiều hơi của các chất thuộc các loại khác, các sản phẩm chứa khí và sol khí.

Nhóm 2.1: Khí dễ cháy

Nhóm 2.2: Khí không cháy, không độc

Nhóm 2.3: Khí độc

Một số chất được vận chuyển phổ biến

Bình xịt, Khí nén, Thiết bị chạy bằng khí hydrocarbon, Bình chữa cháy, Bình gas, Dung dịch amoniac hóa phân bón, Khí diệt côn trùng, Khí làm lạnh, Bật lửa, Acetylene / Oxyacetylene, Carbon dioxide, Heli / hợp chất heli, Hydro / hợp chất hydro, Oxy / hợp chất oxy , Nitơ/hợp chất nitơ, Khí thiên nhiên, Khí dầu mỏ, Khí dầu mỏ, Butan, Propane, Ethane, Methane, Dimethyl ether, Propene/propylene, Ethylene.

 

Loại 3 – Chất lỏng dễ cháy

Chất lỏng dễ cháy được định nghĩa theo quy định về hàng hóa nguy hiểm là chất lỏng, hỗn hợp chất lỏng hoặc chất lỏng chứa chất rắn ở dạng dung dịch hoặc huyền phù tỏa ra hơi dễ cháy (có điểm chớp cháy) ở nhiệt độ không quá 60-65°C, chất lỏng được dùng để vận chuyển ở nhiệt độ bằng hoặc cao hơn điểm chớp cháy của chúng hoặc các chất được vận chuyển ở nhiệt độ cao ở trạng thái lỏng và tạo ra hơi dễ cháy ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ vận chuyển tối đa.​

​Không có phân nhóm nào trong lớp 3

Một số chất được vận chuyển phổ biếnDầu acetone / acetone, Chất kết dính, Sơn / sơn mài / vecni, Rượu, Sản phẩm nước hoa, Xăng / Xăng, Nhiên liệu diesel, Nhiên liệu hàng không, Nhiên liệu sinh học lỏng, Sản phẩm chưng cất nhựa than / nhựa than đá, Dầu thô, Sản phẩm chưng cất dầu mỏ, Dầu khí, Dầu đá phiến, Dầu nóng, Dầu hỏa, Nhựa, Hắc ín, Nhựa thông, Thuốc trừ sâu Carbamate, Thuốc trừ sâu Organochlorine, Thuốc trừ sâu Photpho hữu cơ, Thuốc trừ sâu gốc đồng, Este, Ether, Ethanol, Benzen, Butanol, Dichloropropenes, Diethyl ether, Isobutanols, Isopropyls, Methanol, Octanes.

 

Loại 4 – Chất rắn dễ cháy; Chất cháy tự phát; Vật liệu ghi là ‘Nguy hiểm khi bị Ướt’

Chất rắn dễ cháy là những vật liệu, trong các điều kiện gặp phải trong quá trình vận chuyển, dễ bắt lửa hoặc có thể gây ra hoặc góp phần gây cháy do ma sát, các chất tự phản ứng có khả năng trải qua phản ứng tỏa nhiệt mạnh hoặc chất nổ làm mất độ nhạy của chất rắn. Cũng bao gồm các chất có khả năng tự nóng lên trong điều kiện vận chuyển bình thường, hoặc nóng lên khi tiếp xúc với không khí, do đó có khả năng bắt lửa và các chất phát ra khí dễ cháy hoặc tự bốc cháy khi tiếp xúc với nước.

Nhóm 4.1: Chất rắn dễ cháy

Nhóm 4.2: Các chất có khả năng tự bốc cháy

Nhóm 4.3: Các chất khi tiếp xúc với nước sẽ phát ra khí dễ cháy

Một số chất được vận chuyển phổ biến

Kim loại kiềm, Bột kim loại, Nhôm photphua, Pin natri, Tế bào natri, Bật lửa, Diêm, Canxi cacbua, Long não, Cacbon, Than hoạt tính, Celluloid, Xeri, Bông phế liệu có dầu, Chất nổ khử nhạy cảm, Vải có dầu, Sợi có dầu , Ferrocerium, Metaldehyde, Naphthalene, Nitrocellulose, Phốt pho, Lưu huỳnh.

 

Nhóm 5 – Chất oxy hóa; Peroxit hữu cơ

Các chất oxy hóa được định nghĩa bởi các quy định về hàng hóa nguy hiểm là các chất có thể gây ra hoặc góp phần vào quá trình đốt cháy, thường bằng cách tạo ra oxy do phản ứng hóa học oxy hóa khử. Peroxit hữu cơ là những chất có thể được coi là dẫn xuất của hydro peroxide trong đó một hoặc cả hai nguyên tử hydro của cấu trúc hóa học đã được thay thế bằng các gốc hữu cơ.

Nhóm 5.1: Chất oxy hóa

Nhóm 5.2: Peroxit hữu cơ

Một số chất được vận chuyển phổ biến

Máy tạo oxy hóa học, phân bón Amoni nitrat, Clorat, Nitrat, Nitrit, Perclorat, Permanganat, Persulphate, Nhôm nitrat, Amoni dicromat, Amoni nitrat, Amoni persulphat, Canxi hypoclorit, Canxi nitrat, Canxi peroxide, Hydrogen peroxide, Magie peroxide, Chì nitrat, Liti hypoclorit, Kali clorat, Kali nitrat, Kali clorat, Kali peclorat, Kali permanganat, Natri nitrat, Natri persulphat.

 

Loại 6 – Chất độc hại; Chất truyền nhiễm

Các chất độc hại là những chất có khả năng gây tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng hoặc gây hại cho sức khỏe con người nếu nuốt phải, hít phải hoặc tiếp xúc với da. Các chất truyền nhiễm là những chất được biết hoặc có thể được cho là có chứa mầm bệnh. Các quy định về hàng hóa nguy hiểm xác định mầm bệnh là vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, rickettsiae, ký sinh trùng và nấm hoặc các tác nhân khác có thể gây bệnh cho người hoặc động vật.

Nhóm 6.1: Chất độc hại

Nhóm 6.2: Chất lây nhiễm​

Một số chất được vận chuyển phổ biến

Chất thải y tế/y sinh, Chất thải lâm sàng, Nuôi cấy/mẫu/mẫu vật sinh học, Nuôi cấy/mẫu/mẫu vật y tế, Chất hơi cay, Hỗn hợp chống kích nổ nhiên liệu động cơ, Thuốc nhuộm, Thuốc trừ sâu carbamate, Alkaloid, Allyl, Axit, Arsenat, Asenit, Xyanua, Thiols/mercaptans, Cresols, Hợp chất bari, Arsenic/hợp chất asen, Hợp chất beryllium, Hợp chất chì, Hợp chất thủy ngân, Nicotine/hợp chất nicotin, Hợp chất Selenium, Antimony, Amoni metavanadate, Adiponitrile, Chloroform, Dichloromethane, Hexachlorophene, Phenol, Resorcinol.

 

Lớp 7 – Chất phóng xạ

Hàng nguy hiểm quy định định nghĩa m phóng xạ atrial là bất kỳ vật liệu nào có chứa hạt nhân phóng xạ trong đó cả nồng độ hoạt độ và tổng hoạt độ đều vượt quá một số giá trị xác định trước. Hạt nhân phóng xạ là một nguyên tử có hạt nhân không ổn định và do đó có thể bị phân rã phóng xạ.

Không có phân nhóm nào trong lớp 7

Một số chất được vận chuyển phổ biến

Quặng phóng xạ, Đồng vị y tế, Máy đo tỷ trọng, Sản phẩm phân hạch hỗn hợp, Vật thể bị ô nhiễm bề mặt, Hạt nhân/đồng vị phóng xạ Caesium, Hạt nhân/đồng vị phóng xạ Iridi, Hạt nhân/đồng vị phóng xạ Americium, Hạt nhân/đồng vị phóng xạ Plutonium, Hạt nhân/đồng vị phóng xạ Radium, Hạt nhân/đồng vị phóng xạ Thorium, Uranium hạt nhân phóng xạ / đồng vị, Uranium cạn kiệt / sản phẩm uranium cạn kiệt, Uranium hexafluoride, Uranium làm giàu.

 

Lớp 8 – Ăn mòn

Chất ăn mòn là những chất do tác động hóa học làm suy giảm hoặc phân hủy các vật liệu khác khi tiếp xúc.​

Không có phân nhóm nào trong lớp 8

Một số chất được vận chuyển phổ biến

Axit/dung dịch axit, Pin, Dung dịch pin, Hộp pin nhiên liệu, Thuốc nhuộm, Phí bình chữa cháy, Formaldehyde, Chất trợ dung, Sơn, Alkylphenol, Amin, Polyamines, Sulphide, Polysulphide, Clorua, Chlorosilanes, Brôm, Cyclohexylamine, Phenol / axit carbolic, Hydrofluoric axit, Axit clohydric, Axit sunfuric, Axit nitric, Hydrogen florua, I ốt, Morpholine.

 

Nhóm 9 – Hàng hóa nguy hiểm khác

Hàng nguy hiểm khác là các chất và vật phẩm trong quá trình vận chuyển gây nguy hiểm hoặc mối nguy hiểm không thuộc các nhóm khác. Nhóm này bao gồm, nhưng không giới hạn, các chất độc hại với môi trường, các chất được vận chuyển ở nhiệt độ cao, các vật phẩm và chất linh tinh, các sinh vật và vi sinh vật biến đổi gen và (tùy thuộc vào phương thức vận chuyển) vật liệu từ hóa và các chất được quy định trong ngành hàng không. ​

Không có phân nhóm nào trong lớp 9

Một số chất được vận chuyển phổ biến

Đá khô / cardice / carbon dioxide rắn, Hạt polymer / hạt polystyrene có thể mở rộng, Phân bón amoni nitrat, Amiăng xanh / crocidolite, Pin lithium ion, Pin kim loại lithium, Thiết bị chạy bằng pin, Xe chạy bằng pin, Động cơ pin nhiên liệu, Động cơ đốt trong, Xe cộ , Vật liệu từ hóa, Hàng hóa nguy hiểm trong thiết bị, Hàng hóa nguy hiểm trong máy móc, Sinh vật biến đổi gen, Vi sinh vật biến đổi gen, Bộ hóa chất, Bộ sơ cứu, Thiết bị cứu sinh, Mô-đun túi khí, Bộ căng đai an toàn, Hợp chất đúc nhựa, Polychlorinated biphenyls, Polychlorinated terphenyls, Dibromodiflomethane, Benzaldehyde.