Hóa chất keo tụ đem đến nhiều công dụng trong xử lý nước, đặc biệt là những nguồn nước có chứa kim loại nặng và chất rắn không tan có kích thước nhỏ. Vậy chất keo tụ là gì? Ứng dụng ra sao? Đâu là 5 hóa chất keo tụ tạo bông được ưa chuộng hiện nay? Câu trả lời sẽ được Hóa Chất giải đáp chi tiết nhất thông qua bài viết này.

 

 

1. Tìm hiểu tổng quan về chất keo tụ

– Định nghĩa: Chất keo tụ là hóa chất hữu cơ hoặc vô cơ để sử dụng xử lý các cặn bẩn có trong nước. Khi thêm vào nước nó sẽ tích tụ, kết dính và lắng đọng các vật chất bay lơ lửng trong nước.

– Nguyên lý hoạt động: Nước thải có chứa nhiều hạt keo mang điện tích cùng dấu với kích thước cực kỳ nhỏ. Chúng có khả năng hấp thụ ion từ môi trường và hình thành một lớp bảo vệ khiến không thể lắng đọng mà lơ lửng trong nước. Lúc này, chất keo tụ (bao gồm những ion mang điện tích trái dấu) được thêm vào ước sẽ phá vỡ vỏ bọc sau đó keo tụ các vật chất lại với nhau và loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước một cách dễ dàng.

– Ứng dụng: Chất keo tụ được ứng dụng rộng rãi trong quá trình xử lý nước thải, nước cấp, nước ngầm, đặc biệt là những loại nước có độ màu cao, mật độ chất rắn lơ lửng lớn hay những nguồn nước có hàm lượng hóa chất độc hại cao như. Bên cạnh đó, người ta còn dùng chất keo tụ để xử lý bể sinh học, giảm thiểu các chỉ số TSS, COD, BOD cực kỳ hiệu quả.

tổng quan về chất keo tụ

Tổng quan về chất keo tụ

2. Top 5 hóa chất keo tụ tạo bông được dùng nhiều hiện nay

Tại Việt Nam có rất nhiều loại chất keo tụ tạo bông được sản xuất và sử dụng trong xử lý nước. Dưới đây là 5 hóa chất được sử dụng phổ biến và cho hiệu quả cao ở thời điểm hiện nay.

2.1. Hóa chất keo tụ tạo bông PAC

Hóa chất PAC là một trong những chất được sử dụng keo tụ và tạo bông các vật chất lơ lửng trong nước thải, nước sinh hoạt. Đây là một dạng tổng hợp của các Polyme vô cơ có công thức tổng quát là [Al2(OH)nCl6-n]m.

Trong ngành công nghiệp, hóa chất PAC được sử dụng để xử lý nước thải cho ngành công nghiệp sản xuất giấy, dệt nhuộm, nuôi tôm, nuôi cá… Một số loại hóa chất PAC được sử dụng trong xử nước cấp, nước sinh hoạt cho người dân. Có thể nói đây là loại hóa chất keo tụ chất lượng và phổ biến nhất hiện nay.

PAC Đông Á

PAC 

2.2. Hóa chất keo tụ phèn nhôm

Phèn nhôm nổi tiếng với ứng dụng xử lý nước, ứng dụng phổ biến trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp. Nó được biết đến với tên gọi khác là nhôm sunfat Al2(SO4)3.17H2O – một hợp chất vô cơ ngậm tinh thể nước.

Trong quá trình xử lý nước, phèn nhôm có tác dụng lắng đọng và kết dính thành các hạt có kích thước lớn hơn, dễ dàng loại bỏ và làm sạch nước một cách hiệu quả. Phèn nhôm dễ dàng tìm mua trên thị trường với mức giá tương đối rẻ.

phèn nhôm

Phèn nhôm

2.3. Hóa chất keo tụ phèn sắt

Phèn sắt là một chất hóa học có công thức là Fe2(SO4)3.nH2O, chuyên sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp. Cơ chế hoạt động của phèn sắt khá giống với phèn nhôm. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả thì nguồn thước phải có độ pH nằm trong khoảng 5 – 9.

phèn sắt

Phèn sắt

2.4. Hóa chất xút NaOH

Xút NaOH được sử dụng phổ biến trong xử lý nước, giúp nâng độ pH, hỗ trợ quá trình keo tụ, tạo bông và nuôi cấy vi sinh cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, loại xút công nghiệp này còn được dùng để trung hòa và khử cặn đường ống nước. Ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, sản xuất chất tẩy rửa..

Bên cạnh đó, sử dụng NaOH còn giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh đồng thời tránh được sự phát triển quá mức của rêu tảo. Sản phẩm được bán rộng rãi trên thị trường với nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Hóa chất xút NaOH

Hóa chất xút NaOH

2.5. Chất keo tụ Polymer anion

Polymer anion là một năm chất keo tụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi thêm vào nước, nó có khả năng keo tụ và lắng đọng các chất keo tụ các chất rắn, vi sinh vật, chất hữu cơ và các chất lơ lửng trong nước. Polymer anion được sử dụng phổ biến trong xử lý nước thải và còn được sử dụng trong ngành sản xuất giấy, sơn và mực on.

Chất keo tụ Polymer anion

Chất keo tụ Polymer anion

Xem thêm >>>

5 loại hóa chất làm trong nước được dùng phổ biến hiện nay

Các loại chất làm sạch nước bẩn, nước bể bơi tốt nhất hiện nay

3. Quá trình keo tụ tạo bông chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Quá trình keo tụ và tạo bông ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: Độ pH, nhiệt độ, liều lượng, tốc độ trộn chất keo tụ. Cụ thể như sau:

  • Độ pH: Để đạt hiệu quả cao trong quá trình xử lý nước thải thì độ pH của nước phải nằm trong ngưỡng ổn định. Nếu pH quá thấp hoặc quá cao có thể ảnh hưởng đến độ hoà tan của chất đông tụ, điện tích của các hạt keo, tác động đến quá trình keo tụ bông trong nước.

  • Liều lượng chất keo tụ: Sử dụng đúng liều lượng sẽ đem đến hiệu quả tối ưu nhất. Tuỳ vào tốc độ dòng chảy, nồng độ và tính chất của nguồn thải mà chúng ta sử dụng liều lượng phù hợp. Nước có chứa nhiều tạp chất lơ lửng thì liều lượng sử dụng hóa chất càng cao.

  • Nhiệt độ: Yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng đến 80% khả năng keo tụ của chúng. Phạm vi nhiệt độ lý tưởng nằm trong khoảng từ 20 – 30 độ C.

  • Tốc độ trộn chất keo tụ: Chất keo thuỷ phân nhanh trong môi trường nước nên tốc độ trộn phải đảm bảo nhanh nhất để tạo thành lượng lớn hạt microfloc.

Quá trình keo tụ tạo bông chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Quá trình keo tụ tạo bông chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

4. Địa chỉ cung cấp chất keo tụ tạo bông uy tín trên toàn quốc

Hóa Chất  là một trong những địa chỉ chuyên sản xuất và cung cấp chất keo tụ tạo bông với số lượng lớn. Chúng tôi sở hữu nhà máy sản xuất có diện tích lên đến 35.000 mét vuông, cùng với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp mang đến các dòng hóa chất chất lượng, hàng Việt Nam chất lượng cao.

Các sản phẩm nổi bật như xút NaOHPAC lỏng 10% – 17%PAC bột 30%PAC – DA 31%chlorine… được các đối tác và khách hàng đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả sử dụng và mức giá tốt nhất thị trường. Hóa chất  hiện đang là đơn vị cung ứng hoá chất cho các doanh nghiệp lớn như: Điện tử SamSung, Nhà máy nước mặt Sông Đuống, Giấy An Hòa, Tập đoàn Thép Hòa Phát,..