Tính toán nồng độ chlorine khử trùng nước? Những yếu tố ảnh hưởng nồng độ Chlorine?

 

Nồng độ Chlorine (Calcium hypochlorite) cần thiết để khử trùng nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như độ pH của nước, nhiệt độ nước và độ đục.

 

 

Chlorine (Calcium hypochlorite) là một chất rắn màu trắng thu được do tác dụng của clo với canxi hydroxit. Nó là một chất oxy hóa và có mùi clo mạnh. Chlorine cũng được sử dụng làm chất tẩy trắng cho hàng dệt và giấy, cũng như chất khử trùng để xử lý nước. Chlorine giải phóng khí clo khi tiếp xúc với nước. Khí clo là một chất oxy hóa mạnh, phản ứng với màng tế bào của các vi sinh vật có trong nước, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh. Phản ứng này làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của vi sinh vật, dẫn đến cái chết của chúng. Chlorine cũng phản ứng với chất hữu cơ có trong nước và phân hủy các chất ô nhiễm có hại, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ Chlorine (Calcium hypochlorite)

  • Độ pH của nước đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nồng độ Chlorine (cần thiết để khử trùng. Ở độ pH cao hơn, axit hypochlorous phân ly thành các ion hypochlorite, ít hiệu quả hơn trong việc khử trùng nước. Do đó, nồng độ Chlorine cần thiết để khử trùng nước tăng ở độ pH cao hơn.
  • Nhiệt độ nước cũng ảnh hưởng đến nồng độ Chlorine (Calcium hypochlorite) cần thiết để khử trùng. Ở nhiệt độ cao hơn, tốc độ phản ứng giữa Chlorine (Calcium hypochlorite) và nước tăng lên, dẫn đến giảm nồng độ Chlorine cần thiết để khử trùng.
  • Độ đục là thước đo độ trong của nước. Độ đục cao hơn cho thấy sự hiện diện của các hạt lơ lửng trong nước. Những hạt này có thể che chắn vi sinh vật khỏi chất khử trùng, dẫn đến nồng độ Chlorine cao hơn cần thiết để khử trùng

nồng độ khử trùng chlorine

Tính toán nồng độ Chlorine (Calcium hypochlorite) để khử trùng

  • Để tính nồng độ Chlorine để khử trùng, bạn cần biết nồng độ mong muốn của dung dịch cuối cùng và thể tích dung dịch bạn muốn pha.
  • Đầu tiên, xác định nồng độ mong muốn của dung dịch. Điều này sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng khử trùng và nồng độ khuyến nghị cho mục đích sử dụng cụ thể đó. Ví dụ, nồng độ khuyến nghị để khử trùng nước uống thường là từ 0,2 đến 0,5 mg/L clo tự do.
  • Tiếp theo, tính toán lượng Chlorine cần thiết để đạt được nồng độ mong muốn. Chlorine (Calcium hypochlorite) thường được bán ở dạng hạt hoặc bột và chứa một lượng clo cụ thể có sẵn, được biểu thị bằng phần trăm. Hàm lượng clo có sẵn có thể dao động từ 65% đến 70%.

Ví dụ: Nếu bạn muốn pha 20 lít dung dịch khử trùng với nồng độ clo tự do mong muốn là 1 mg/L và Chlorine (Calcium hypochlorite) bạn có là nồng độ 65% bạn sẽ cần:

Lượng Chlorine (Calcium hypochlorite) cần dùng = (1 mg/L) x (20 L) x 100/65% = 31 mg

Chlorine (Calcium Hypochlorite) 65% Khối lượng nước cần xử lý
Nồng độ Chlorine khử trùng mong muốn 20L 40L 100L 200L 1000L
Khối lượng bột Calcium Hypochlorite 65% cần dùng
0.5 – 1 mg/L 31mg 62mg 154mg 308mg 1540mg
500mg/L (0.05%) 16g 31g 77g 154g 770g
5000mg/L (0.5%) 154g 308g 770g 1540g 7700g
10000mg/L (1%) 308g 616g 1540g 3080g 15400g
20000mg/L (2%) 616g 1240g 3100g 6200g 30800g

Khi bạn đã tính được lượng Chlorine (Calcium hypochlorite) cần thiết, hãy hòa tan nó trong một lượng nước thích hợp để tạo ra thể tích dung dịch mong muốn. Đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp khi xử lý và pha trộn hóa chất, đồng thời luôn sử dụng nồng độ khuyến cáo cho mục đích sử dụng. Liều lượng cần thiết phụ thuộc vào mức độ khử trùng cần thiết và chất lượng nước. Nên sử dụng Chlorine (Calcium hypochlorite) với tối thiểu 65% clo có sẵn để khử trùng nước. Xin lưu ý các tính toán trên chỉ là ước lượng. Lượng clo cần dùng thêm vào nguồn cung cấp nước của bạn sẽ phụ thuộc vào chất lượng của nước.