Nuôi tôm quảng canh cải tiến đang là mô hình được nhiều bà con áp dụng, không những giúp giảm thiểu chi phí mà còn năng cao về sản lượng thu hoạch. Vậy kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến là gì? Quy trình nuôi như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ được chuyên gia thuỷ sản chia sẻ chi tiết trong bài viết ngày hôm nay.

 

 

Nuôi tôm quảng canh cải tiến là gì?

Nuôi tôm quảng canh cải tiến là hình thức nuôi tôm dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên có trong ao nuôi tôm. Mô hình này có mật độ thả nuôi thấp, diện tích ao lớn để đảm bảo đạt được sản lượng thu hoạch cao nhất.

Thông thường, mô hình này áp dụng nuôi tôm thẻ và tôm sú với các đặc điểm sau đây:

 • Thức ăn cho tôm sử dụng từ các nguồn đến từ tự nhiên hoặc được chọn lọc từ các loại thức ăn công nghiệp.

 • Khi nuôi tôm quảng canh, đường ruột của chúng sẽ có màu sắc khác nhau, tuỳ thuộc vào loại thức ăn mà chúng kiếm được trong ao tôm.

 • Tôm được thả với mật độ hợp lý, không quá dày đặc cũng không quá thưa thớt.

 • Hạn chế mắc các bệnh thường gặp trên tôm như mòn đuôi, đứt râu, hoại tử gan tuỵ..

 • Vỏ tôm nuôi trong mô hình quảng canh cải tiến thường dày và cơ thịt săn chắc hơn so với nuôi tôm thâm canh.

Nuôi tôm quảng canh cải tiến

Nuôi tôm quảng canh cải tiến

Kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến

Đối với mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến bà con cần phải tiến hành theo đúng quy trình để đảm bảo năng suất được tốt nhất. Dưới đây là các công việc cần phải làm khi áp dụng mô hình này.

1. Lựa chọn vị trí ao tôm

Lựa chọn địa điểm xây dựng ao là bước quan trọng và không thể thiếu trong kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến. Bà con nên gia cố bờ ao để ngăn chặn thất thoát nước ra bên ngoài. Mực nước của vuông tôm cần phải đạt từ 0,5 – 0,8 mét với độ sâu tối thiểu là 1,2 mét.

Ao được xây dựng trên khu đất đã được quy hoạch, thuận tiện cho việc cấp thoát nước ao tôm. Nền đất thịt hoặc đất pha đảm bảo có cấu chặt chẽ, ít mùn, giữ nước tốt để có thể chủ động về nguồn cấp nước. Hệ thống ao nuôi tôm quảng canh cải tiến cần được thiết kế bao gồm ao lắng (chiếm 20 – 25% diện tích), ao nuôi (chiếm 60 – 70% diện tích) và hệ thống xử lý chất thải (chiếm 10 – 15% diện tích).

Bên cạnh đó việc thiết kế ao ương và ao nuôi tôm cũng rất quan trọng. Ao ương có thể có cũng có thể không. Ao nuôi được xây dựng hình chữ nhật hoặc hình vuông, bờ ao được bo tròn bằng rào lưới xung quanh. Đáy ap phẳng và nằm nghiêng về phía hệ thống thoát nước, bờ ao được lót bạt nhằm hạn chế rò rỉ và xói lở.

2. Cải tạo ao và xử lý nước

Cải tạo và xử lý nước ao tôm là bước cực kỳ quan trọng, giúp tạo môi trường tốt nhất cho tôm trước khi thả nuôi. Khi cải tạo bà con cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Cải tạo ao nuôi và ao lắng: Tháo cạn nước, vét đáy ao, lót bạt để tránh rò rỉ hay xói lở. Tuỳ vào điều kiện pH bà con có thể bón vôi đá hay bổ sung lượng khoáng vi lượng để tăng dinh dưỡng cho ao tôm. Những ao mới xây dựng, bà con cần ngâm rửa đáy trước khi xử lý từ 2 – 3 ngày.

 • Xử lý và gây màu nước ao: Sử dụng hóa chất chlorine của Đông Á để xử lý nước, diệt khuẩn, kim loại nặng và loại bỏ mầm bệnh. Cần tiến hành chạy quạt để loại bỏ lượng chlorine dư thừa, sau đó dùng men vi sinh để gây màu nước ao.

 • Kiểm tra các yếu tố môi trường: Đảm bảo các yếu tố môi trường nước ở mức ổn định, độ pH (7,5 – 8,5) độ kiềm (120 – 180 mg/l) độ mặn 3‰, độ trong (30 – 40cm), nồng độ oxy hòa tan trên 4mg/l.

 • Lắp đặt quạt nước ao tôm: Thiết kế quạt nước cách bờ khoảng 1,5 mét sao cho hai cánh quạt tầm 40 – 60cm và lắp đặt so le với nhau.

 • Chọn và thả giống: Con giống nên được lựa chọn ở những nơi uy tín, nguồn gốc rõ ràng. Tôm cần đảm bảo khỏe mạnh, bơi nhanh và không nhiễm mầm bệnh. Thả tôm ở mật độ 600 – 1000 con/ mét vuông, chạy quạt 6 giờ trước khi thả giống để đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan ở mức 5mg/l và thuần tôm 30 phút trước khi thả tôm.

Kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến

Kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến

Hướng dẫn chăm sóc và quản lý ao nuôi tôm quảng canh cải tiến

Trong quá trình chăm sóc và quản lý ao nuôi tôm quảng canh cải tiến, bà con cần kiểm soát được lượng thức ăn, các yếu tố môi trường và quản lý sức khỏe của tôm một cách chi tiết nhất. Cụ thể như sau:

 • Cho tôm ăn: Cho tôm ăn bằng tay hoặc bằng máy với liều lượng vừa đủ, đặt sàng cho tôm ăn khoảng 15 ngày tuổi. Sau đó, thay đổi lượng thức ăn tùy vào sức ăn và giai đoạn phát triển của tôm nuôi. Tần suất cho tôm ăn từ 4 – 5 lần một ngày.

 • Quản lý các yếu tố môi trường: Kiểm tra độ pH và NH3 2 lần một ngày, duy trì độ kiềm ở mức 120 mg/l trở nên bằng việc bổ sung khoáng hoặc CaCO3.

 • Quản lý sức khỏe ao nuôi tôm quảng canh: Quan sát biểu hiện bên ngoài qua các hoạt động bơi, ăn và bắt mồi của tôm. Điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý, xác định tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng định kỳ 7 – 10 ngày một lần.

 • Xử lý nước nuôi tôm: Nước trước khi cấp vào ao nuôi cần được xử lý triệt để bằng hóa chất chlorine của Đông Á sản xuất, đây là sản phẩm được đa số bà con sử dụng, đánh giá 5 sao cho chất lượng của sản phẩm.

cách chăm sóc và quản lý ao nuôi tôm quảng canh cải tiến

Cách chăm sóc và quản lý ao nuôi tôm quảng canh cải tiến

Hóa chất xử lý nước chlorine cho ao nuôi tôm quảng canh cải tiến

Chlorine là một loại hóa chất chuyên sử dụng để diệt khuẩn, xử lý nước ao nuôi tôm cá. Nó được sản xuất ở dạng bột màu trắng, khi tan trong nước sẽ giải phóng khí Clo làm cho nước có mùi hắc đặc trưng. Trong lĩnh vực nuôi tôm quảng canh, nó được sử dụng phổ biến để khử trùng nước, trang thiết bị và dụng cụ nuôi tôm, đồng thời diệt khuẩn, tảo, virus, phiêu sinh vật gây bệnh.

Tùy vào mục đích sử dụng mà liều lượng sử dụng chlorine sẽ khác nhau: Sử dụng khử trùng thiết bị và dụng cụ với liều lượng 100 – 200 ppm, khử trùng đáy ao với liều lượng 50 – 100 ppm, khử trùng nước ao với liều lượng 10 – 30 ppm, xử lý bệnh do ký sinh trùng với liều lượng 0,1 – 0,2 ppm. Khi sử dụng chlorine thì tuyệt không dùng chung với các chất khử khuẩn khác như BKC và Formalin. Phổ diệt trùng rất rộng nên có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi khiến đáy ao bị trơ và khó gây màu nước. Vì thế mà bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học để khôi phục lại hệ sinh vật có lợi sau khi xử lý nước.

Hóa chất xử lý nước chlorine Đông Á

Hóa chất xử lý nước chlorine Đông Á

Mua chlorine ở đâu chính hãng, giá tốt?

Hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng chlorine trong xử lý nước nuôi trồng thuỷ sản. Hóa Chất Đông Á đã tự sản xuất và mang đến cho bà con nuôi tôm hóa chất chlorine Pearl chlor dạng bột màu trắng, đóng thùng 45kg, chuyên sử dụng để xử lý nước, loại bỏ vi khuẩn, virus và làm sạch nước cực kỳ hiệu quả.