Axit Clohydric (HCl) là hợp chất vô cơ được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, từ lĩnh vực dược phẩm hoá học cho đến sản xuất công nông nghiệp. Vậy HCl là axit mạnh hay yếu? Mua ở đâu uy tín giá tốt? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp một cách chi tiết nhất.

 

 

1. Giải đáp chi tiết về HCl là axit gì?

HCl là công thức hóa học của axit clohidric và được biết đến với các tên gọi khác như Axit Clo, Hidro clorua, Axit Citric… HCl tồn tại ở dạng dung dịch trong suốt, ánh vàng và được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, dược phẩm, hoá học và xây dựng. Ở điều kiện thường, HCl là chất lỏng không màu, trong suốt, có ánh vàng có khả năng bay hơi nhưng không dễ cháy.

Giải đáp HCl là axit gì

Giải đáp HCl là axit gì

2. Tìm hiểu HCl là axit mạnh hay yếu?

Sau khi tìm hiểu HCl là axit gì, chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc đây là loại axit mạnh hay yếu? HCl thuộc nhóm axit vô cơ mạnh, được tạo ra từ sự hoà tan trong nước của khí hidro clorua. Do vậy nó mang đầy đủ các loại tính chất hoá học của một loại axit mạnh. HCl có thể làm cháy da và mang đầy đủ tính chất của một axit với các phản ứng sau:

 • Axit HCl khiến giấy quỳ tím chuyển sang màu đỏ.

 • Axit HCl tác dụng với kim loại thành muối clorua kim loại và làm bay hơi khí Hydro.

 • Axit HCl tác dụng với oxit kim loại tạo thành muối và nước.

 • Axit HCl tác dụng với bazơ tạo ra muối và nước.

 • Axit HCl tác dụng với muối tạo ra muối mới và axit mới.

Bên cạnh tính axit mạnh, axit Clohydric còn thể hiện tính oxi hoá khử. Tính oxi hoá thể hiện khi kết hợp với các kim loại đứng trước H trong bảng tuần hoàn. Tính khử khi HCl tác dụng với các chất oxi hoá mạnh như KMnO4, K2Cr2O7, MnO2, KClO3….

3. HCl là axit ăn mòn kim loại đúng không?

Cấu tạo phân tử của HCl là hai nguyên tử đơn giản bao gồm 1 nguyên tử hidro và 1 nguyên tử Clo kết hợp với nhau thông qua liên kết cộng hoá trị. Axit Clohydric khi tiếp xúc với độ ẩm ngoài không khí sẽ tạo thành màu trắng khói, dẫn đến tình trạng ăn mòn kim loại và sau đó tạo thành Hydro (chất khí dễ cháy nổ).

HCl có khả năng ăn mòn máy móc, thiết bị, thậm chí nó có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp mà không mang đồ bảo hộ. Chính vì thế, để giảm sự ăn mòn mà người ta thường dùng các loại hóa chất ức chế ăn mòn do Axit HCl để đem lại hiệu quả sử dụng được tốt nhất.

HCl là axit ăn mòn kim loại đúng không

HCl là axit ăn mòn kim loại đúng không?

4. Axit HCl có độc không?

Trong phần giải đáp HCl là axit gì có nói đây là loại dung dịch được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, đây là một axit được xếp vào nhóm hoá chất độc hại. Mức độ nguy hiểm của HCl phụ thuộc vào nồng độ và các dạng tiếp xúc:

 • Ở dạng khí, HCl có thể gây kích ứng và tổn thương nghiêm trọng đến hệ hô hấp, mắt và làn da.

 • Khi hít phải lượng lớn có thể gây ra các triệu chứng như ho, khó thở, đau ngực và nghiêm trọng hơn là phù phổi hoặc tổn thương đến đường hô hấp.

 • Khi tiếp xúc với HCl lỏng trực tiếp với da hoặc mặt có thể gây bỏng nặng, khó hồi phục và gây hậu quả nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.

 • Tiếp xúc lâu dài với axit HCl có thể gây tổn thương mãn tính cho đường hô hấp, thậm chí gây viêm da mãn tính.

Chính vì thế, khi làm việc trực tiếp với axit HCl bạn cần trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ như gang tay, kính bảo hộ, quần áo để đảm bảo an toàn và tránh các sự cố khi sử dụng hóa chất. Trong trường tiếp xúc cần phải có các biện pháp sơ cứu và đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp nhất.

Axit HCl có độc không

Axit HCl có độc không?

4. Mua axit HCl ở đâu uy tín, vận chuyển đúng cách?

Axit HCl thuộc nhóm hóa chất nguy hiểm nên chỉ có những đơn vị được cấp phép mới được sản xuất và cung cấp ra thị trường dòng sản phẩm này. Trong đó, Hoá chất  là đơn vị hàng đầu chuyên sản xuất và bán axit HCl 32% – 35% trên toàn quốc, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu ứng dụng từ việc nghiên cứu cho đến sản xuất công nghiệp.

Mua axit HCl ở đâu uy tín

Đặc biệt, khi mua các loại axit HCl tại  quý khách sẽ nhận được những ưu đãi sau:

 • Hóa chất HCl tự sản xuất, hàng Việt Nam chất lượng cao.

 • Nhân viên  tư vấn, hỗ trợ giải đáp 24/7 mọi thắc mắc của khách hàng.

 • Thái độ phục vụ chuyên nghiệp, giao hàng đúng hạn, đủ số lượng theo đúng tiến độ cam kết ban đầu.

 • Giá cả tốt nhất thị trường với đa dạng nồng độ HCl 32% – 35%.

 • Hỗ trợ vận chuyển hóa chất tận nơi, an toàn và chuyên nghiệp nhất.