Nuôi tôm sú ngày càng trở nên phổ biến tại các khu vực miền Tây sông nước, đem đến hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân nơi đây. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nuôi tôm sú ăn gì? Cách cho ăn đúng kỹ thuật như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

 

 

Khái quát về loài tôm sú nuôi

Tôm sú có tên khoa học là Penaeus monodon xuất hiện phổ biến trên toàn thế giới. Nó được biết đến là một loài tôm biển phân bổ rải rác từ bờ Đông Châu Phi cho đến bờ biển Nhật Bản. Tôm sú cũng xuất hiện khá phổ biến ở các vùng biển Địa Trung Hải, biển Đông úc, biển Đại Tây Dương.

Kích thước trung bình của tôm sú khoảng 36cm, nặng đến 650gr một tôm. Vỏ tôm dày gồm nhiều màu sắc như xám, xanh đen, đỏ, nâu, thịt tôm dai và chắc hơn so với tôm thẻ chân trắng. Đây là loại tôm đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được tiêu thụ số lượng lớn tại Việt Nam. Hàm lượng giá trị dinh dưỡng của tôm sú bao gồm: Natri, chất xơ, protein, canxi, sắt, kali.

Trước đây, loài tôm sú này chỉ sinh sống ở biển, khu vực nước mặn. Cho đến nay nó đã được thuần hóa và có thể sống được trong các vùng nước ngọt, nước lợ. Do đó, từ khóa tôm sú ăn gì luôn có lượt tìm kiếm cao trên các trang mạng xã hội. Đây là giống tôm được nuôi nhiều tại Việt Nam, đem đến giá trị kinh tế cao cho bà con vùng sông nước.

Tôm sú được nuôi nhiều tại Việt Nam

Tôm sú được nuôi nhiều tại Việt Nam

Trả lời câu hỏi tôm sú ăn gì?

Trong môi trường tự nhiên, tôm sú là loài ăn tạp, nó có thể ăn cả thực vật lẫn động vật, đặc biệt là các động vật thối giữa. Tuy nhiên, khi nuôi tôm sú để năng suất cao và tôm tăng trưởng đúng kích thước thì cần phải quan tâm đến tôm sú ăn gì?

Thông thường, thức ăn cho tôm sú bao gồm cá tạp, tôm thịt, tim heo, gạo, tấm cám, bánh đậu nành, bánh đậu phộng, xác dừa… cùng các loại vitamin và khoáng chất khác. Ngoài ra, tôm sẽ ăn các loại tảo, rong rêu có trong ao. Thức ăn cho tôm sú có thể nấu chín hoặc ăn sống đều được nhưng cần phải được xay nhuyễn hoặc ép thành từng sợi để dễ tiêu hóa hơn.

Hiện nay, các loại thức ăn công nghiệp cho tôm được sản xuất đã bao gồm cả thực vật và động vật, đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu và dưỡng chất cho tôm phát triển. Có đến 99% hộ dân nuôi tôm đã và đang sử dụng thức ăn công nghiệp cho tôm sú. Điều cần làm là phải tính toán lượng thức ăn vừa đủ, hạn chế dư thừa gây ô nhiễm nước ao nuôi.

Tôm sú ăn gì?

Tôm sú ăn gì?

Xem thêm: Tổng hợp các loại bệnh ở tôm sú và biện pháp phòng bệnh

Lựa chọn thức ăn cho tôm sú cần lưu ý những gì?

Ngoài việc tôm sú ăn gì thì bạn cần phải nắm được các lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho tôm thông qua các tiêu chí: Cảm quan, kích thước, độ bền, bao bì nhãn mác.

  • Cảm quan: Thức ăn chất lượng cần có màu sắc từ vàng nâu đến nâu, có mùi đặc trưng và không có mùi mốc.  Đặc biệt là không được bón cục, kích thước đồng đều.

  • Kích thước: Thức ăn viên cho tôm sú gồm 6 kích thước phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm. Tỷ lệ chiều dài so với đường kính viên khoảng 1,5 – 2 lần. Trong giai đoạn tôm từ 0,1 – 8 gam có thể sử dụng thức ăn dạng mảnh hoặc viên, khi tôm > 8gam thì chỉ sử dụng thức ăn dạng viên. Kích thước hạt đều nhau, bề mặt mịn đều.

  • Độ bền: Thử độ bền bằng cách lấy khoảng 5 gam thức ăn cho vào cốc thủy tinh có chứa nước và để yên khoảng 15 phút. Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ một vòng rồi quan sát. Nếu các viên thức ăn chưa tan, cầm nhẹ lên không bị vỡ nát. Độ bền thức ăn nuôi tôm sẽ được tính bằng giờ quan sát kể từ khi thả vào cốc nước. Độ bền tiêu chuẩn không nhỏ hơn 2 giờ đồng hồ.

  • Bao bì nhãn mác: Thức ăn cho tôm sú cần phải được đóng gói trong bao, đảm bảo kín đáo, không hút ẩm còn nguyên vẹn và đã được tiệt trùng. Trên bao bì cần ghi rõ tên sản phẩm, định lượng, tên và địa chỉ của nhà ẩn xuất, số tiêu chuẩn công bố và các chỉ tiêu về thành phần. Hạn sử dụng 90 ngày kể từ khi sản xuất.

Lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho tôm sú

Lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho tôm sú

Cách cho tôm sú ăn đúng kỹ thuật, nhanh lớn

Hiểu rõ tôm sú ăn gì sẽ giúp bà con cho ăn đúng cách để tôm phát triển và về size trong thời gian ngắn nhất. Sau đây là cách cho tôm sú ăn chia sẻ từ các chuyên gia.

  • Thức ăn ở dạng bột mịn thường được khuyến cáo sử dụng cho tôm từ  7 – 10 ngày tuổi. Khi cho ăn cần tắt quạt nước, sau đó tạt xuống ao sao cho cách bờ từ 2 – 4 mét.

  • Thức ăn ở dạng hạt nhỏ được sử dụng cho tôm nuôi sau 10 ngày tuổi, thức ăn được cho vào sàng và đặt cách quạt khoảng 12 – 15 cm, đảm bảo cứ mỗi 1.600 – 2000 mét vuông sẽ đặt một sàng ăn.

  • Đối với tôm sau 15 ngày tuổi, bên cạnh thức ăn công nghiệp, bà con cần bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất hay chế phẩm vi sinh để tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng sống cho ao tôm.

Cho tôm sú ăn đúng kỹ thuật giúp tôm lớn nhanh, ít bệnh

Cho tôm sú ăn đúng kỹ thuật giúp tôm lớn nhanh, ít bệnh

Liều lượng khuyến cáo:

  • Đối với tôm sú sau khi thả xuống ao liều lượng quy định là 1,2 – 1,5kg/ 100.000 con giống, cứ sau 2 ngày sẽ tăng lên tầm 0,2 – 0,3 kg/100.000 con giống.

  • Tôm mới thả nên cho tôm ăn từ 5 – 6 bữa một ngày, sau khi tôm được 30 ngày tuổi nên cho ăn 4 bữa một ngày. Liều lượng có thể điều chỉnh giảm xuống khi các yếu tố thời tiết, độ pH hay chất lượng nước trong ao có vấn đề.

Như vậy bài viết vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xem tôm sú ăn gì cũng như cách cho ăn đúng cách. Nếu bà con đang có ý định nuôi tôm sú, quan tâm đến các hóa chất xử lý nước ao tôm hãy liên hệ ngay cho Hóa Chất  để được tư vấn miễn phí.