Kali Clorat KClO3 ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống từ phòng thí nghiệm đến nông nghiệp và sản xuất. Vậy hóa chất KClO3 dùng để làm gì? Mua ở đâu? Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

 

 

1. Kali clorat (KClO3) công thức là gì? 

Kali Clorat là một hợp chất hóa học có công thức hoá học là KClO3. Đây là một chất oxi hoá mạnh, được biết đến với các tên gọi khác như Potassium chlorate, kali chloride, chlorate kali,… KClO3 số oxi hóa của O là -2 , số oxi hóa của Cl là +5 , số oxi hóa của K là +1 .

Kali clorua là một muối của kali và clorua ở dạng bột màu trắng hoặc tinh thể. Trong phân tử có liên kết tĩnh điện giữa ion Kali mang điện tích dương (+) và nhím ClO3 mang điện tích âm (-). Nhờ vào lực hút trái dấu này mà cấu tạo phân tử của KClO3 khá bền chặt. Nó có thể gây nổ mạnh khi tiếp xúc với chất hữu cơ hoặc gặp nhiệt độ cao.

Kali clorat (KClO3) công thức là gì? 

Kali clorat (KClO3) công thức là gì?

2. Cách nhận biết hóa chất KClO3

Trước khi tìm hiểu Kali clorat (KClO3) công thức là gì? dùng để làm gì, chúng ta cần nắm được cách nhận biết cũng như tính chất vật lý của loại hóa chất này. Kali Clorat có thể dễ dàng nhận biết dựa vào các tính chất riêng biệt sau đây:

 • Đặc điểm bề ngoài: Kali Clorat tồn tại ở dạng bột hoặc tinh thể màu trắng.

 • Khối lượng phân tử của Kali clorat (KClO3) công thức là gì? là 122,5492 g/mol; Trọng lượng riêng của Kali clorat (KClO3) công thức là gì? là  2,32 g/cm3.

 • Điểm nóng chảy: 356 ℃.

 • Điểm sôi: 368 ℃.

 • Tính tan trong nước: Mức độ hoà tan trong nước của hóa chất Kali clorat (KClO3) công thức là gì? tăng dần khi nhiệt độ tăng cao.

 • Tính tan: Hoà tan trong các dung môi như glycerol, ít tan trong axeton, amoniac và không tan trong cồn tuyệt đối.

 • Kali clorat (KClO3) công thức là gì? có thể tác dụng được nhiều kim loại và phi kim như: Nhôm, Magie, Lưu huỳnh, Carbon…

 • Kali Clorat là một loại hóa chất nguy hiểm chỉ cần 2 – 3 gam có thể gây ngộ độc nặng.

Cách nhận biết hóa chất KClO3

Kali clorat có màu trắng

3. Hóa chất KClO3 dùng để làm gì?

Hóa chất KClO3 được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp, công nghiệp và đặc biệt là trong sản xuất thuốc nổ, pháo hoa. Dưới đây là các ứng dụng của KClO3:

3.1. KClO3 dùng để chế tạo chất nổ, pháo hoa

Hóa chất KClO3 là thành phần chính để chế tạo thuốc nổ, thuốc pháo hay các loại pháo hoa bởi khả năng oxi hoá mạnh. Dưới tác động của nhiệt độ và ánh sáng, Kali clorua phân huỷ và tự oxi hoá đồng thời giải phóng khí oxy tạo nên hiệu ứng lửa và nổ mạnh mẽ và tạo thành màu sắc, âm thanh đặc trưng của pháo.

Lưu ý, tuyệt đối không tự ý sử dụng kali clorua KClO3 để sản xuất pháo tại nhà. Trong 5 năm trở lại đây có rất nhiều trường hợp tự ý dùng KCLO3 để chế tạo pháo gây bỏng mặt, tay, chân, mắt mũi, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

KClO3 dùng để chế tạo chất nổ, pháo hoa

KClOđược ứng dụng trong sản xuất chất nổ

3.2. Kali clorat dùng trong sản xuất diêm

Trong quá trình sản xuất diêm an toàn hiện nay, Kali Clorua là một trong những thành phần quan trọng và không thể thiếu. Que diêm được thiết kế dưới dạng que gỗ, đầu diêm được tẩm lưu huỳnh và bọc kali clorua và antimon trisunfua. Trong đó, Kali clorat được cho vào phần phosphor đỏ để ma sát và tạo sự cháy. Khi bị nhiệt phân, KClO3 bị nhiệt phân tạo ra oxi và nuôi ngọn lửa cho đến khi nó lan vào phân thân bằng gỗ.

2KClO3 -> 2KCl + 3O2

3.3. Kali clorat dùng để điều chế oxi trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, Kali Clorat KClO3 được dùng để điều chế oxi dưới dạng phản ứng nhiệt phân. Để cho quá trình được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện thì người ta dùng thêm chất xúc tác MnO2.

2KClO3 -> 2KCl + 3O2 ↑

Trong phản ứng này, có hai phương pháp thu khí oxi trong phòng thí nghiệm: Bằng cách đẩy không khí (khí oxi nặng hơn không khí); Bằng cách đẩy nước (khí oxi ít tan trong nước).

3.4. KClO3 dùng làm nguyên liệu trong sản xuất phân bón

Trong nông nghiệp, Kali Clorua là nguyên liệu sản xuất phân bón bởi các đặc tính sau:

 • Cung cấp kali cho cây trồng, giúp cây tươi tốt đặc biệt là trong quá trình tạo hoa và quả.

 • Cải thiện chất lượng và kích thước của hoa quả, đồng thời kali giúp cây ăn quả có màu sắc và bị ngon hơn.

 • Điều chỉnh độ pH của môi trường đất ở mức ổn định, đặc biệt là những trường hợp đặc có hàm lượng axit cao.

 • Phân bón kali clorua giúp cây trồng tăng sức đề kháng, chống chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

KClO3 dùng làm nguyên liệu trong sản xuất phân bón

KClO3 ứng dụng trong sản xuất phân bón

4. Tìm hiểu KClO3 mua ở đâu?

Hiểu rõ KClO3 dùng để làm gì, chắc hẳn bạn đang thắc mắc không biết mua Kali clorat ở đâu uy tín và giá tốt? Địa chỉ bán KClO3 cần đảm bảo hoạt động hợp pháp, có đầy đủ giấy từ hàng hoá để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn 3 địa chỉ cung cấp KClO3 dưới đây:

 • Hóa chất Việt Mỹ: Đây là đơn vị cung cấp KClO3 cùng nhiều hoá chất công nghiệp khác, nhiều thương hiệu với mức giá tương đối hợp lý. Được đóng bao 25kg/ bao ứng dụng nhiều trong công nông nghiệp.

 • Hóa chất Việt Hưng: Kali Clorua tại Việt Hưng đóng bao 25kg, ứng dụng được từ phòng thí nghiệm đến nông nghiệp và sản xuất. Đây là địa chỉ được nhiều khách hàng đánh giá tốt trên các trang mạng xã hội.

 • Hóa chất Vũ Hoàng: Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp hóa chất công nghiệp trên cả nước. Quy cách 25 – 50kg/ bao, đa dạng thương hiệu.