Xút công nghiệp, xút ăn da là tên gọi chung của hóa chất Natri Hydroxide NaOH, được tạo thành từ 3 nguyên tố natri, hydro và oxy. Sản phẩm được sản xuất và cung cấp số lượng lớn bởi Hóa Chất , ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp tẩy rửa, nhuộm vải, làm sợi… Thông tin chi tiết về xút NaOH được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

 

 

1. Khái quát về xút công nghiệp 

Xút công nghiệp là một Bazơ kiềm có công thức hóa học là NaOH và được nhắc đến với các tên gọi khác như xút ăn da (ăn mòn), xút hạt, Sodium Hydroxide hay Natri Hydroxide. Ở trạng thái thường, xút tồn tại ở dạng viên, dạng vảy màu trắng hoặc dung dịch NaOH lỏng 50%. NaOH có khả năng hút ẩm mạnh, không có mùi đặc trưng và rất dễ tan trong nước lạnh.

Xút NaOH có khả năng hấp thụ CO2 trong không khí nên được bảo quản trong bình hoặc bao đậy kín. Nó có thể tác dụng và tạo phản ứng với tất cả các chất oxy hóa, chất khử, hơi nước và axit kiềm.

Một số tính chất hóa học của xút công nghiệp:

 • NaOH làm quỳ tím chuyển thành màu xanh.

 • NaOH tác dụng với oxit tạo thành muối và nước.

 • NaOH tác dụng với axit hữu cơ tạo thành muối tương ứng và thủy phân este.

 • NaOH tác dụng với kim loại mạnh tạo thành Bazơ mới và kim loại mới.

 • NaOH tác dụng với muối tạo thành muối tương ứng và Bazơ mới.

Trong công nghiệp, để sản xuất xút ăn da người ta sử dụng phản ứng điện phân nước muối, sản phẩm thu được là clo, xút và giải phóng khí hidro.

Xút công nghiệp NaOH là gì?

Xút công nghiệp NaOH là gì?

2. Những ứng dụng của xút công nghiệp trong đời sống

NaOH được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là trong sản xuất công nghiệp. Ước tính có đến 80% các ngành công nghiệp sử dụng xút ăn da tham gia vào quá trình sản xuất. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất của loại xút công nghiệp này.

2.1. Ứng dụng trong xử lý nước

NaOH là một trong những loại hóa chất xử lý nước thông dụng nhất hiện nay, chuyên dùng để xử lý nước thải, nước ngầm, nước bể bơi hay nước nuôi trồng thủy sản. Nó giúp cân bằng độ pH trong nước, phân giải chất hữu cơ, loại bỏ vi khuẩn một cách hiệu quả.

Trong đó, ứng dụng phổ biến nhất của NaOH là xử lý nước bể bơi đảm bảo an toàn hơn so với các loại hóa chất khác. Khi bể bơi xuất hiện mùi hôi hoặc mọc nhiều rêu thì có thể sử dụng NaOH để xử lý triệt để tình trạng này.

Dùng xút để xử lý nước

Dùng xút để xử lý nước

2.2. Ứng dụng trong dệt nhuộm

Xút công nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với ngành dệt nhuộm, nó giúp phân hủy sáp và pectins khi xử lý vải thô. Nhờ vậy mà cho ra đời các loại vải mềm bóng, ít tạp chất và khả năng hấp thụ màu tốt hơn.

Bên cạnh đó, NaOH còn được sử dụng trong công đoạn tẩy trắng vải, tạo độ kiềm cho dung dịch tẩy màu và làm dung môi trong thuốc nhuộm. Chính vì thế mà xút là hóa chất không thể thiếu đối với ngành công nghiệp dệt nhuộm.

2.3. Ứng dụng trong ngành hóa chất

Trong lĩnh vực sản xuất hóa chất, NaOH tham gia vào nhiều phản ứng hóa học như este hóa, etilen hóa và xà phòng hóa. Mặt khác nó còn được dùng để sản xuất các loại chất trung gian anion nucleophin.

Ngoài ra, NaOH dạng bột còn được dùng để thông bồn cầu, thông cống tắc nghẽn cực kỳ hiệu quả. Bởi lẽ, nó có khả năng phân hủy chất hữu cơ, dầu mỡ, xác động vật, giấy, tốc một cách nhanh chóng.

2.4. Ứng dụng sản xuất chất tẩy rửa

Xút công nghiệp là thành phần quan trọng trong ngành sản xuất chất tẩy rửa, cụ thể như sau:

 • Sản xuất nước tẩy giặt: Xút có mặt trong các loại nước tẩy, nước giặt quần áo. Ví dụ như nước Javen được sản xuất bởi NaOH + Cl2

 • Sản xuất nước rửa chén: Với công dụng phân hủy chất béo, dầu mỡ động vật mà NaOH được ứng dụng để sản xuất các loại nước rửa bát, rửa chén…

 • Sản xuất chất tẩy rửa công nghiệp: Pha NaOH với nước nóng sẽ tạo thành chất tẩy rửa cực kỳ mạnh, chuyên dùng để làm sạch các thiết bị công nghệ, ống xả thải, bể chứa, đường ống thoát nước, cáu cặn nồi hơi…

sản xuất chất tẩy rửa

Sản xuất chất tẩy rửa

2.5. Ứng dụng trong sản xuất giấy

Trong lĩnh vực sản xuất giấy, gỗ sẽ được xử lý bằng dung dịch có chứa xút công nghiệp và natri sunfua. Những loại hóa chất này giúp hòa tan các chất không cần thiết trong gỗ và giữ lại thành phần xenlulozơ (thành phần chính của giấy).

Ngoài ra, NaOH lỏng còn có mặt trong quy trình tái chế giấy, sử dụng để tách mực khỏi giấy hoặc được dùng để xử lý gỗ, tre, nứa… Đây là hóa chất không thể thiếu trong ngành công nghiệp sản xuất giấy tại Việt Nam.

2.6. Ứng dụng trong ngành làm tơ nhân tạo

Trong trường hợp sản xuất tơ nhân tạo bằng xơ tre, người ta sẽ xay nhuyễn nguyên liệu và cho vào dung dịch NaOH lỏng để tạo thành cellulose dạng kiềm. Sau đó, cellulose sẽ được xử lý bằng công nghệ hóa học để giải phóng axit dithiocarbamic và tái tạo cellulose.

2.7. Ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm

Ngoài những ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, xút ăn da còn được dùng trong ngành y học, dược phẩm và mỹ phẩm. Nó có trong thuốc aspirin – đây là loại thuốc hạ sốt, giảm cơn đau được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để chế tạo làm thuốc chống đông máu, giảm cholesterol…

Với khả năng hút ẩm mạnh mẽ, NaOH được dùng để sản xuất mỹ phẩm, giúp trung hòa các hoạt chất, cân bằng độ pH, tạo bọt trong các loại sữa tắm, dầu gội đầu và sản phẩm dưỡng da khác.

2.8. Ứng dụng trong ngành dầu khí

Trong ngành dầu khí, xút công nghiệp được dùng để tinh chế dầu mỏ, điều chỉnh pH trong dung dịch khoan. Nó giúp loại bỏ chất Sulphur để hỗ trợ việc tinh chế dầu được dễ dàng hơn. Đây là một chất quan trọng và cần có trong quá trình khai thác và sản xuất dầu khí của nước ta.

Ứng dụng trong ngành dầu khí

Ứng dụng trong ngành dầu khí

3. Giá xút công nghiệp hiện nay

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại xút NaOH với xuất xứ, đóng gói, nồng độ phần trăm khác nhau. Chính vì thế mà mức giá xút công nghiệp cũng khác nhau tùy vào từng loại sản phẩm. Quý khách nên lựa chọn những đơn vị uy tín, tự sản xuất NaOH để đảm bảo hàng Việt Nam chất lượng cao mà mức giá lại tốt hơn so với hàng nhập khẩu.

Bên cạnh đó, mức giá xút trên thị trường còn thay đổi tùy vào từng thời điểm, số lượng sản phẩm. Quý khách mua càng nhiều thì mức giá càng rẻ và mua càng ít thì mức giá sẽ càng đắt.

4. Địa chỉ cung cấp xút công nghiệp chất lượng, giá rẻ trên toàn quốc

 là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất xút công nghiệp tại Việt Nam với sản lượng lên đến 40.000 tấn xút quy đặc/ năm. Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên môn giỏi, máy móc và công nghệ hiện đại, nhà máy rộng rãi lên đến 35.000 mét vuông đảm bảo luôn cung cấp đủ lượng xút NaOH cho các ngành công nghiệp sản xuất với mức giá tốt nhất trên thị trường và rẻ hơn so với hàng nhập khẩu.

Xút công nghiệp Đông Á giá rẻ, chất lượng

Xút công nghiệp giá rẻ, chất lượng

Hiện tại  đang sản xuất và cung cấp ra thị trường các loại xút NaOH lỏng có nồng độ 32%, 45% và 50% đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng các ngành công nghiệp. Đến với , quý khách không chỉ mua được sản phẩm chất lượng, giá tốt mà chúng tôi còn hỗ trợ vận chuyển tận nơi trên toàn quốc và có nhiều ưu đãi khi mua số lượng lớn.

Những lý do bạn nên mua xút công nghiệp tại

 • Sản phẩm tự sản xuất, có giấy tờ chứng nhất chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và trực tiếp tham quan nhà máy sản xuất hóa chất của chúng tối.

 • Hệ thống nhân viên tư vấn, sản xuất, giao vận chuyên nghiệp, chuyên môn giỏi, thái độ thân thiện và cởi mở.

 • Thủ tục thanh toán đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian của khách hàng.

 • Dịch vụ hậu mãi hoàn hảo, cung cấp gói ưu đãi lớn cho các khách hàng và đối tác lâu năm.