Cetyl alcohol là một thành phần có mặt trong rất nhiều các sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc da. Vậy cetyl alcohol có tác dụng gì? Chúng được ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm ra sao? Cùng tìm hiểu về chất này trong bài viết dưới đây.

 

 

1. Cetyl alcohol là gì?

Cetyl alcohol là một chất hóa học dạng sáp được làm từ cồn cetyl thuộc nhóm cồn béo. Loại cồn béo này thường có trong các loại thực vật như dầu cọ, dầu dừa. Chúng được sử dụng trong mỹ phẩm với vai trò là một chất nhũ hóa, thay thế cho polawax hoặc emulsifying wax nhờ đặc tính làm dày của bản thân. Cetyl alcohol có tác dụng giúp làm mượt, làm mềm và giữ ẩm cho da, tóc trong các sản phẩm như dầu xả, kem dưỡng da, kem dưỡng thể,…

1.1 Tính chất vật lý

Cetyl alcohol tồn tại ở dạng chất rắn hoặc vẩy màu trắng đục, tan chảy ở nhiệt độ 54oC trong phase dầu nóng. Chúng cũng tan trong diethyl ether và acetone. Đặc biệt chất này không tan trong nước lạnh, trong nước nóng chỉ tan nhẹ. Một số tính chất khác của chúng cụ thể như sau:

  • Điểm nóng chảy: 49.3oC

  • Công thức: C16H34O

  • Điểm lóe sáng: 185oC (365oF)

  • Các tên gọi khác: Ethol, Ethal, Hexadecanol, rượu Palmityl, rượu Hexadecyl, Cetanol,…

Chúng có ưu điểm làm dày trong mỹ phẩm nhưng không tạo gel. Người ta thường bỏ cetyl alcohol trong mỹ phẩm với tỷ lệ trên 5%.

Cetyl alcohol tồn tại ở dạng chất rắn hoặc vẩy màu trắng đục

Cetyl alcohol tồn tại ở dạng chất rắn hoặc vẩy màu trắng đục

1.2 Điều chế và sản xuất

Cồn Cetyl được tạo nên từ quá trình khử hóa ethyl palmitate, sau đó được điều chế và sản xuất bởi nhiều phương pháp, phổ biến là ester hóa và hydrogen hóa của các acid béo. Người ta xúc tác hydrogen hóa chất béo trung tính được thu từ mỡ động vật hoặc dầu dừa, sau đó kết tinh hoặc chưng cất để ra cetyl alcohol.

2. Cetyl alcohol có an toàn để sử dụng không?

Dù là thành phần cồn nhưng ethyl alcohol lại có nguồn gốc từ thực vật và được nhiều chuyên gia đánh giá là an toàn khi sử dụng trên da, không gây các phản ứng xấu với cơ địa da người. Việc sử dụng chất này không gây viêm da dị ứng, khô da hay bong tróc da trừ khi bạn là người có cơ địa nhạy cảm, dị ứng với tất cả các loại cồn.

Hội đồng Chuyên gia Đánh giá Thành phần Mỹ Phẩm (viết tắt là CIR) đã nhận định rằng cồn cetyl không gây đột biến làm thay đổi DNA, không có độc tính đáng kể. Hay nói cách khác chúng phải một nhân tố gây ra bệnh ung thư và các căn bệnh liên quan. Chất này đã có hơn 30 năm góp mặt là thành phần trong các loại mỹ phẩm và đạt mức độ an toàn cho da.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã đưa chất này vào danh sách các loại chất phụ gia thực phẩm an toàn, cho phép được sử dụng trong quá trình điều chế mỹ phẩm. Các loại mỹ phẩm có dán nhãn “Không chứa cồn” vẫn được phép có thêm thành phần này và các loại cồn béo an toàn khác khi điều chế.

Ethyl alcohol lại có nguồn gốc từ thực vật và được nhiều chuyên gia đánh giá là an toàn khi sử dụng trên da

Ethyl alcohol lại có nguồn gốc từ thực vật và được nhiều chuyên gia đánh giá là an toàn khi sử dụng trên da

Tuy nhiên giới chuyên gia cũng lưu ý thêm rằng người dùng nên thử một lượng nhỏ lên da trước khi sử dụng để đảm bảo mỹ phẩm hợp với làn da. Những người có tiền sử da bị chàm, nhạy cảm, da dễ phát ban cũng nên kiểm tra phản ứng trước khi dùng.

3. Cetyl alcohol có tác dụng gì trong mỹ phẩm

Cetyl alcohol cơ cơ chế hoạt động bề mặt như sau: một đầu của phân tử chất bị hút vào nước thì đầu kia hút dầu. Vì thế chúng giúp hút các bụi bẩn, dầu thừa, tạp chất tích tụ trên da sau đó rửa trôi. Công dụng của chúng trong mỹ phẩm như sau:

3.1 Cetyl alcohol có tác dụng gì: Là chất nhũ hóa

Khi sử dụng ở nồng độ 2%, cồn cetyl có tác dụng như một chất nhũ hóa. Chúng giúp kem ổn định kết cấu, ngăn ngừa việc tách dầu và hóa lỏng ở kem. Các thành phần trong mỹ phẩm sẽ được phân tán đồng đều để tạo thành một khối kem thống nhất, từ đó gia tăng thời gian sử dụng của mỹ phẩm.

3.2 Cetyl alcohol có tác dụng gì: Là chất làm mềm da

Cồn béo cetyl có tác dụng làm mềm và dịu da, cấp ẩm tức thì, giúp khắc phục tình trạng da khô căng. Kem dưỡng ẩm trên thị trường hầu hết có chất này trong thành phần vì công dụng làm ẩm nhanh của chúng. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp kiến tạo hàng rào bảo vệ cho da, giúp da hạn chế mất nước, giữ độ ẩm cần thiết.

Cồn béo Cetyl có tác dụng làm mềm và dịu da, cấp ẩm tức thì, giúp khắc phục tình trạng da khô căng

Cồn béo Cetyl có tác dụng làm mềm và dịu da, cấp ẩm tức thì, giúp khắc phục tình trạng da khô căng

3.3 Cetyl alcohol có tác dụng gì: Là chất làm đặc kết cấu

Với cơ chế làm đặc kết cấu của mình, cồn cetyl được ứng dụng để làm đặc thành phẩm, cải thiện độ đặc hoặc tăng thêm khả năng tạo bọt. Chúng còn giúp tăng độ dày cho công thức, tạo đặc để kem dễ tán hơn. Các sản phẩm mỹ phẩm hay chứa chất này gồm kem chống nắng, kem tẩy lông, dầu gội đầu, mascara, thuốc nhuộm tóc,…

3.4 Cetyl alcohol có tác dụng gì: Là chất hoạt động bề mặt

Cồn cetyl là chất hoạt động bề mặt giúp giảm bớt sức căng bề mặt giữa 2 chất. Đồng thời chúng giúp hút sạch bụi bẩn, dầu nhờn bám trên da, khiến lỗ chân lông thông thoáng hơn. Vì vậy đây cũng là thành phần có trong các sản phẩm tắm gội cơ thể như sữa rửa mặt, sữa tắm.

 Cồn cetyl là thành phần có trong các sản phẩm tắm gội cơ thể

 Cồn cetyl là thành phần có trong các sản phẩm tắm gội cơ thể

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu được cetyl alcohol có tác dụng gì trong mỹ phẩm và có thêm kiến thức cho bản thân về loại chất này. Nếu bạn muốn tìm hiểu các thành phần hóa chất khác trong mỹ phẩm, hãy truy cập vào website Đông Á để biết thêm nhé