Cách xử lý nước ao nuôi bị ô nhiễm hiệu quả cao

 

Tìm hiểu nguyên nhân và có được phương pháp xử lý nước ao khi bị ô nhiễm sẽ giúp những người nuôi tôm, cá đảm bảo được môi trường sinh trưởng tốt nhất có thể. Bài viết này sẽ chia sẻ đầy đủ những thông tin mà nhiều khách hàng đang mong muốn được biết trong quá trình nuôi hải sản.

 

 

1. Các nguyên nhân khiến cho nguồn nước ao bị ô nhiễm

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho nguồn nước ao nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm nghiêm trọng. Biết được nguyên nhân gây ra ô nhiễm để tìm được cách xử lý nước ao là một trong các tiêu chí quan trọng của người nuôi. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Môi trường sống đột ngột thay đổi

Các nguyên nhân khiến cho nguồn nước ao bị ô nhiễm

Môi trường sống thay đổi đột ngột là một trong những nguyên nhân khiến nước ao nuôi ô nhiễm

Khi thời tiết có sự thay đổi bất thường có thể làm môi trường nước ao hồ bị vẩn đục và ô nhiễm. Điều này sẽ làm cho sức đề kháng của tôm, cá nuôi trong hồ bị giảm sút và rất dễ nhiễm bệnh. Nguyên nhân là môi trường sống thay đổi sẽ khiến cho các loại virus, vi khuẩn có hại tăng cơ hội sinh sôi. Chính vì vậy, vấn đề xử lý nước ao bị ô nhiễm là rất cấp thiết và cần được thực hiện theo đúng phương pháp nhằm tránh cho tôm cá bị bệnh hay chết hàng loạt.

Sử dụng nhiều loại thức ăn công nghiệp

Hiện nay, nhiều người sử dụng các loại thức ăn công nghiệp để nuôi các loài thủy sản trong ao hồ. Điều này đem đến nhiều lợi ích vì giá cả phải chăng và tiết kiệm được thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, thức ăn công nghiệp thường chứa nhiều chất có thành phần đạm và photpho. Trong trường hợp cho thức ăn quá nhiều mà tôm cá không thể tiêu thụ hết làm tồn đọng lại dưới ao hồ sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Lúc này, việc xử lý nước ao nhằm đảm bảo vệ sinh và môi trường trong lành cho thủy sản sinh trưởng. Môi trường nước có thể bị ô nhiễm nghiêm trọng nếu tình trạng chất thải từ thức ăn công nghiệp quá nhiều và không được xử lý. Do đó, sau một khoảng thời gian nhất định, người nuôi thủy sản cần làm biện pháp xử lý nước ao bị đục thật tốt để đảm bảo tôm cá không bị bệnh, chết.

Độ pH trong môi trường nước tăng

Độ pH trong môi trường nước tăng

Độ pH trong môi trường nước tăng làm ảnh hưởng chất lượng nước ao nuôi

Một nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ao hồ rất hay xảy ra chính là độ pH trong nước tăng cao sau những cơn mưa lũ lớn. Lý do là sau những cơn mưa lớn, nước trong ao hồ sẽ tăng thêm thành phần chất acid kết hợp với những phần đất bị nhiễm phèn trôi xuống càng khiến nó nhiễm bẩn. Lúc này nguồn nước rất dễ bị đục và ô nhiễm nghiêm trọng. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hải sản không thể phát triển tốt, gây bệnh và chết dần đi.

Do đó, biết được cách xử lý nước ao khi gặp tình trạng này đúng cách là rất quan trọng và cần phải thực hiện đúng cách. Việc xử lý nước ao hồ bị đục sẽ giúp nâng cao khả năng hấp thu dinh dưỡng cho thủy hải sản, để chúng có thể tăng trưởng khỏe mạnh, đem lại thu hoạch tốt cho người nuôi.

2. Tác hại khi nước ao bị ô nhiễm, bị đục

Tác hại khi nước ao bị ô nhiễm, bị đục

Tác hại khi nước ao bị ô nhiễm, bị đục

Khi môi trường nước bị ô nhiễm, bị đục sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tôm cá chết hàng loạt. Sau đây là những tác hại trực tiếp khi nước ao nuôi thủy sản bị ô nhiễm:

  • Tôm cá nuôi trong ao hồ rất dễ bị ốm yếu, lây bệnh và chết hàng loạt. Đây là một trong những nỗi lo lớn của bất kỳ người nuôi thủy sản từ trước đến nay. Chính vì vậy, biết cách xử lý nước ao bị ô nhiễm kịp thời sẽ ngăn chặn được tai họa, không tạo nên thiệt hại cực kỳ lớn này.

  • Nhiều loại khí độc sẽ xuất hiện trong môi trường ao hồ ngăn cản quá trình trao đổi chất của tôm cá. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tôm cá bị ngộ độc và chết hàng loạt.

  • Nước trong ao hồ có thể bị mùi thối làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh trưởng của tôm cá, thậm chí là môi trường sống của con người xung quanh.

  • Có thể xuất hiện các loại tảo độc do nước bị ô nhiễm. Đây là một trong những trường hợp khá nghiêm trọng và phải có phương pháp xử lý nước ao chuyên nghiệp.

3. Chia sẻ 3 cách giúp xử lý nước ao bị ô nhiễm hiệu quả

Khi gặp trường hợp nước ao hồ bị ô nhiễm, bạn có thể thử một trong 3 cách sau để xử lý một cách kịp thời và triệt để.

Sử dụng hóa chất

sử dụng hóa chất xử lý nước ao nuôi

sử dụng hóa chất xử lý nước ao nuôi mang lại hiệu quả cao

Một trong những phương pháp xử lý nước ao hồ hiệu quả chính là dùng hóa chất. Phương pháp này có công dụng nhanh, giúp tiêu diệt được các loại tảo độc hại trong môi trường ao hồ một cách triệt để. Hiện nay, rất nhiều nơi nuôi tôm cá áp dụng phương pháp này và đem đến hiệu quả rất tốt. Một ưu điểm nữa khi sử dụng phương pháp này là chi phí khá tiết kiệm nên khiến khách hàng rất hài lòng.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này cần phải lưu ý đến liều lượng pha chế các hóa chất khi trộn lẫn với nhau mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng chế phẩm sinh học

Phương pháp xử lý nước ao bằng chế phẩm sinh học rất được ưa chuộng nhờ vào ưu điểm an toàn đối với môi trường sống của thủy hải sản. Các loại chế phẩm sinh học này giúp ổn định môi trường nước, tạo cơ hội cho tôm cá được phát triển tốt.

Bên trong chế phẩm sinh học có khá nhiều loài vi sinh vật có lợi, tạo điều kiện ức chế sự phát triển một số loại vi khuẩn có hại. Nhờ đó, tôm cá sẽ có điều kiện phát triển tốt, lớn nhanh và đạt năng suất cao.

Làm sạch môi trường nước trong ao hồ

Một trong những phương pháp xử lý nước ao lắng hiệu quả chính là làm sạch môi trường nước. Thời gian nạo vét và làm sạch môi trường ao nước cần phải được lên kế hoạch chính xác và thực hiện định kỳ. Có như vậy mới hạn chế được tối đa tình trạng ô nhiễm nguồn nước, khiến nguồn bệnh không thể phát triển và gây hại môi trường nước nuôi trồng thủy sản.

4. Một số vấn đề cần lưu ý khi xử lý nước ao  ô nhiễm

Ngoài những phương pháp xử lý nước ao được trình bày ở trên, người nuôi tôm cá cũng cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

  • Đảm bảo xử lý nước bị ô nhiễm đúng cách theo từng giai đoạn cụ thể. Ngoài ra, cần chú ý đến yếu tố thay đổi môi trường để có biện pháp xử lý đúng và hiệu quả.

  • Nếu sử dụng hóa chất cần phải chú đến nguồn gốc sản xuất và tính an toàn nhằm đảm bảo tôm cá cũng như môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng.

  • Trong trường hợp nước trong ao hồ bị ô nhiễm quá nặng thì cần phải thay mới nguồn nước mới đảm bảo được môi trường sống tốt cho tôm cá ở bên trong.

5. Địa chỉ phân phối hóa chất xử lý nước ao, diệt tảo chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều điểm chuyên phân phối hóa chất xử lý nước ao, diệt tảo với mẫu mã, mức giá và chất lượng khác nhau. Trong đó  là đơn vị phân phối dòng sản phẩm được thị trường đánh giá rất cao về mặt chất lượng.  cũng là đơn vị có uy tín hàng đầu khiến nhiều khách hàng tín nhiệm trong thời gian qua khi cần xử lý nước ao bị nhiễm bẩn.