HCl là một trong những loại hóa chất được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp. Tuy nhiên để sử dụng an toàn người dùng phải tuân theo các nguyên tắc nhất định.  xin giới thiệu cách pha axit HCl đặc với nước để ứng dụng trong công nghiệp trong bài viết dưới đây

 

 

1. Đặc tính của axit HCl

Axit HCL là một loại hợp chất vô cơ có tính axit rất mạnh. Chúng được gọi với nhiều cái tên như: axit hidroclorua, axit clohidric, axit muriatic, axit clo, cloran,… Một vài đặc tính của HCl như sau:

 • Cloran tồn tại dưới cả dạng khí và dạng lỏng. Tuy nhiên người ta thường sử dụng dung dịch cloran dạng lỏng trong công nghiệp vì dạng khí rất khó bảo quản và điều chế.

 • Axit clo có khả năng ăn mòn khá cao. Trong điều kiện thường, chúng là chất lỏng không màu, trong suốt hoặc hơi ngả vàng nhạt. Chúng nặng hơn nước và có thể bốc khói.

 • Cấu tạo phân tử của HCl là hai nguyên tử đơn giản kết hợp. Cụ thể là một nguyên tử Clo và một nguyên tử Hidro kết hợp qua liên kết cộng hoas trị.

 • Axit Clo tan hoàn toàn trong nước. Chúng cũng có khả năng hòa tan hầu hết các kim loại, thu được sản phẩm sau cùng là khí hydro và muối clorua.

 • Khi tác dụng với muối có gốc anion hoạt động yếu hơn sẽ thu được sản phẩm là axit mới và muối mới.

Axit HCL là một loại hợp chất vô cơ có tính axit rất mạnh

Axit HCL là một loại hợp chất vô cơ có tính axit rất mạnh

2. Cách pha axit HCl đặc với nước để sử dụng

Thật khó để mà pha dung dịch HCl từ khí Hydroclorua, vì vậy các kỹ thuật viên thường mua dung dịch axít HCl đậm đặc về pha loãng. Axít HCl sử dụng trong các phản ứng thường có nồng độ từ 1 đến 6M.

HCL đặc thường có chứa khoảng 35-38% khối lượng hydroclorua hòa tan và có khối lượng riêng là 1.18g/ml. Cao nhất là 38% vì ở mức trên 40% axit bị bay hơi, khó bảo quản. Trong công nghiệp, người ta hay dùng axit HCl đặc trong mức 30% – 34%. Trong bể bơi thường dùng mức 32% để vận chuyển được tối ưu nhất, hạn chế sự bay hơi. Trong gia đình, bệnh viện HCl thường dùng ở mức 10% – 12% để vệ sinh và pha loãng trước khi dùng.

Dưới đây là cách pha axit HCl đặc với nước:

 • Bước 1: Lấy bình có dung tích và chất liệu phù hợp với axit HCl

 • Bước 2: Đổ một lượng nước phù hợp vào bình đựng

 • Bước 3: Rót từ từ dung dịch axit HCl đặc vào trong bình có chứa nước, khuấy nhẹ khi rót

 • Bước 4: Sau khi hoàn thành pha loãng cần đậy kín miệng bình, ghi rõ ngày tháng pha.

Công thức áp dụng để pha loãng HCl như sau:

Vdd = Cm.M.V.100 : (1000.d.C%)

m = Cm.M.V.100 : (1000.C%)

Trong đó: 

 • Vdd (đơn vị tính ml): thể tích của dung dịch HCl đậm đặc

 • m (đơn vị tính gam): Khối lượng cân

 • V (đơn vị tính ml): Thể tích của dung dịch cần pha

 • D (đơn vị tính g/ml): Tỉ trọng

 • C (đơn vị tính %): Nồng độ phần trăm của dung dịch

HCL đặc thường có chứa khoảng 35-38% khối lượng hydroclorua hòa tan và có khối lượng riêng là 1.18g/ml

HCL đặc thường có chứa khoảng 35-38% khối lượng hydroclorua hòa tan và có khối lượng riêng là 1.18g/ml

Cách pha axit HCl để lưu trữ lâu dài và vận chuyển

 Để lưu trữ lâu dài và vận chuyển đến nơi cần tẩy rửa, người ta thường pha HCl theo tỷ lệ 1:1 với nước. Cụ thể cách pha như sau:

 • Bước 1: Tìm nơi trống trải, thoáng mát (không được ở trong phòng kín), lấy một chiếc bình có dung tích phù hợp

 • Bước 2: Đổ nước vào can, dung tích nước chiếm khoảng ½ bình là hợp lý.

 • Bước 3: Rót Hcl nguyên chất vào bình đến khi đầy bình. Rót từ từ và khuấy nhẹ trong lúc rót.

 • Bước 4: Dán nhãn, ghi thông tin và ngày tháng pha chế sau đó vận chuyển hoặc lưu trữ ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh để gần kim loại

3. Tỷ lệ pha tham khảo ứng dụng trong tẩy rửa công nghiệp

Liều lượng pha HCl với nước được áp dụng với hóa chất  loãng tỷ lệ 1:1 đã pha lưu trữ ở trên. Dưới đây là một số tỷ lệ pha HCl với nước áp dụng cho vệ sinh một vài vật liệu trong tẩy rửa công nghiệp:

 • Tỷ lệ 1 : 3: Sử dụng cho nước hồ xi măng và các vết bẩn cứng, bẩn khó tẩy rửa

 • Tỷ lệ 1 : 5: Sử dụng cho vết bẩn nặng. Đây là tỷ lệ được ứng dụng khi tẩy sạch đường ống sắt bị cá bẩn nặng, các vết bẩn bám cứng. Lưu ý sau khi tẩy xong phải trung hòa axit trên bề mặt.

 • Tỷ lệ 1 : 7: Dùng để vệ sinh mặt sàn bị dính sơn vôi, vệ sinh sàn đá thường xuyên.

Khi sử dụng thường xuyên để vệ sinh sàn, nhiều người còn pha thêm các tinh dầu thơm như tinh dầu quế, sả, hoa hồng,.. hoặc chất tẩy rửa như bột giặt, comfort,… Với mong muốn giảm mùi hắc, tăng độ làm sạch cho dung dịch. Tuy nhiên bột giặt là sút vì thế làm giảm nồng độ HCl đáng kể từ đó gây lãng phí hóa chất.

HCL pha loãng có thể tẩy sạch vết nước hồ xi măng và vôi dính trên mặt sàn

HCL pha loãng có thể tẩy sạch vết nước hồ xi măng và vôi dính trên mặt sàn

Bạn có thể pha thêm hóa chất berol nguyên chất với tỷ lệ 1 : 100 (1 là berol). Chất berol giúp bao bọc bề mặt axit HCl, làm giảm bớt mùi. Đồng thời chúng cũng giúp tẩy rửa đa năng vết bẩn và vết dầu mỡ.

4. Một số lưu ý khi áp dụng cách pha axit HCl đặc

Axit HCl đậm đặc rất nguy hiểm, chúng gây bỏng da với lượng nhỏ, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng người nếu không biết cách pha chế và sử dụng. Đây là một vài lưu ý khi áp dụng cách pha axit HCl đặc:

 • Luôn có kính bảo hộ, găng tay cao su dài, khẩu trang, mặt nạ phòng độc khi tiến hành pha chế. Có thể thay găng tay cao su bằng găng tay y tế (lớp trong) và găng tay len (đeo ngoài), vừa an toàn khi pha chế, vừa tiện lợi và dễ cọ rửa dung dịch trên bề mặt bình đựng.

 • Luôn đứng phía đầu gió, pha chế tại nơi thoáng đãng và sẵn vòi nước bên cạnh

 • Trong bất kỳ tình huống nào cũng không được đổ trực tiếp nước vào axit HCl đậm đặc vì chúng sẽ tạo thành phản ứng hóa học nước sôi, khiến axit bắn tung tóe. Chỉ được đổ dần axit vào nước, đồng thời khuấy nhẹ. Vì như vậy axit chìm xuống đáy và phân bổ đều trong nước, không khiến nước sôi.

 • Chứa axit HCl trong các loại bình làm bằng vật liệu kháng axit như nhựa PVC, composite, đảm bảo nắp đậy kín và chắc chắn

 • Khi bị axit HCl đậm đặc bắn vào mắt, cần nhanh chóng rửa sạch với nước và tới cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu kịp thời

 • Sử dụng đúng liều lượng và đúng nguyên tắc, không quá nhiều hay quá ít. Có thể trung hòa axit HCl bằng dung dịch bazo

Luôn có kính bảo hộ, găng tay cao su dài, khẩu trang, mặt nạ phòng độc khi tiến hành pha chế

Luôn có kính bảo hộ, găng tay cao su dài, khẩu trang, mặt nạ phòng độc khi tiến hành pha chế

5.  – Đơn vị sản xuất và cung ứng hóa chất axit HCl trên toàn quốc

HCl là hóa chất thuộc danh mục hàng kinh doanh có điều kiện. Khi mua bán chất này phải có hợp đồng. Người bán hóa chất phải có giấy phép kinh doanh có điều kiện, người mua hóa chất phải có hệ thống xử lý chất thải đủ tiêu chuẩn. Nếu không đạt các điều kiện trên, người bán sẽ bị phạt ít nhất 25 triệu đồng nếu là cá nhân. Người mua có thể bị phạt từ 70 triệu tới vài trăm triệu nếu là doanh nghiệp sản xuất, nhà máy mà không có hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn, thải ra môi trường.

 là một trong những địa chỉ uy tín được nhà nước cấp phép sản xuất và cung cấp hóa chất HCl cho thị trường. Chúng tôi có thể cung ứng số lượng lớn axit HCl đậm đặc nồng độ từ 32% – 35%. Khách hàng của  là nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực từ xử lý nước, sản xuất công nghiệp, chuyên gia nghiên cứu,…Chúng tôi mang đến sản phẩm axit HCl với nhiều ưu đãi cho các đối tác, khách hàng:

 • Sản phẩm axit HCl sản xuất tại Việt Nam với mức giá tốt hơn hàng nhập khẩu

 • Sẵn hàng số lượng lớn, đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng

 • Có hợp đồng đầy đủ, rõ ràng, chiết khấu tốt với khách hàng thân thiết

 • Vận chuyển tận nơi đảm bảo an toàn, đúng tiến độ cùng đội ngũ nhân viên có chuyên môn và nhiệt tình.

Đông Á là một trong những địa chỉ uy tín được nhà nước cấp phép sản xuất và cung cấp hóa chất HCl cho thị trường

 là một trong những địa chỉ uy tín được nhà nước cấp phép sản xuất và cung cấp hóa chất HCl cho thị trường

Trên đây là hướng dẫn cách pha axit HCl đặc với nước để ứng dụng trong công nghiệp. Nếu các bạn muốn mua hóa chất axit HCl đậm đặc, hãy liên hệ với  qua số Hotline để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.