Báo cáo triển vọng ngành hóa chất 2022

Các doanh nghiệp hóa chất cơ bản được hưởng lợi lớn nhờ giá cả hàng hóa trên thế giới tăng cao so với cùng kỳ (i) Nhu cầu cao do hoạt động sản xuất tiếp tục hồi phục sau dịch (ii) Nguồn cung bị thắt chặt do chiến tranh Nga – Ukraina. Trái với các doanh nghiệp hóa chất cơ bản được hưởng lợi từ giá cả hàng hóa tăng, nhóm 2 bị ảnh hưởng một phần do giá cả hàng hóa tăng cao do đây là nguyên liệu đầu vào sản xuất.

 

 

Triển vọng hoạt động kinh doanh 4 tháng cuối năm 2022:

BSC duy trì quan điểm KHẢ QUAN đối với năm 2022 nhờ mặt bằng giá bán vẫn tăng cao so với cùng kỳ mặc dù kết quả kinh doanh có thể giảm so với 6 tháng đầu năm. BSC nhận thấy rằng triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp Hóa chất phụ thuộc nhiều vào biến động của giá cả hàng hóa trong thời gian tới. Mặc dù các loại hàng hóa đều đã trải qua một giai đoạn điều chỉnh, BSC cho rằng hầu hết các loại hóa chất đã thiết lập một mặt bằng giá mới cao và sẽ rất khó có thể giảm tiếp trong thời gian, đặc biệt khi quý cuối năm là mùa tiêu thụ chính. Đồng thời, (i) chiến tranh Nga – Ukraina và (ii) Trung Quốc tiếp tục thi hành chính sách Zero – Covid vẫn là hai yếu tố bất định tiếp tục làm thắt chặt nguồn cung.

Nhà máy hóa chất Đông Á

Minh họa: Nhà máy sản xuất hóa chất cơ bản HC

Triển vọng kinh doanh năm 2023 các doanh nghiệp sản xuất hóa chất:

BSC giữ quan điểm Trung lập đối với ngành Hóa chất trong năm 2023 do mức nền giá bán cao của năm 2022. Trong bối cảnh giá cả hóa chất chưa có động lực rõ ràng để có thể vượt vùng giá đỉnh của năm 2022, động lực tăng trưởng sẽ đến từ (i) cắt giảm chi phí sản xuất (phát triển theo chiều dọc) hoặc (ii) mở rộng đầu tư các sản phẩm truyền thống và mới (phát triển theo chiều ngang). Tuy nhiên, BSC nhận thấy các doanh nghiệp hóa chất tư nhân sẽ có nhiều lợi thế hơn doanh nghiệp nhà nước trong việc mở rộng đầu tư phát triển.

TableDescription automatically generated

  1. CẬP NHẬT KẾT QUẢ KINH DOANH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022 DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT HÓA CHẤT hóa chất

Trên thị trường chứng khoán, các mã cổ phiếu thuộc ngành Hóa chất khá phân mảnh: mỗi doanh nghiệp có sản phẩm với quy trình sản xuất và kênh phân phối khác nhau. Để tiện phân tích và theo dõi, BSC chia các mã cổ phiếu Hóa chất thành hai nhóm theo kênh phân phối: Nhóm 1: B2B (hóa chất cơ bản, phân phối cho doanh nghiệp) và nhóm 2: B2C (sản phẩm phân phối đến người tiêu dùng cuối).

Graphical user interface, text, application, emailDescription automatically generated

Nhóm 1: Hóa chất cơ bản: DGC, CSV, DDV

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp hóa chất cơ bản được hưởng lợi lớn nhờ giá cả hàng hóa trên thế giới tăng cao so với cùng kỳ (i) Nhu cầu cao do hoạt động sản xuất tiếp tục hồi phục sau dịch (ii) Nguồn cung bị thắt chặt do chiến tranh Nga – Ukraina. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc – thị trường sản xuất các sản phẩm hóa chất lớn trên thế giới và có xuất khẩu vào Việt Nam– tiếp tục chiến dịch phong tỏa thành phố cùng với tiến hành các chính sách như cấm xuất khẩu một số mặt hàng, cắt giảm sản lượng để bảo vệ môi trường cũng làm tăng mặt bằng giá bán chung các mặt hàng hóa chất tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

TableDescription automatically generated

Chart, bar chart, histogramDescription automatically generated

Nhóm 2: Sản phẩm đến người tiêu dùng cuối: PAC, LIX

Trái với các doanh nghiệp hóa chất cơ bản được hưởng lợi từ giá cả hàng hóa tăng, trong 6 tháng đầu năm, nhóm 2 bị ảnh hưởng một phần do giá cả hàng hóa tăng cao do đây là nguyên liệu đầu vào sản xuất. Tuy nhiên, sang quý 2, giá hàng hóa trải qua đợt điều chỉnh giảm đã hỗ trợ một phần kết quả kinh doanh, giúp cho tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức hai chữ số (riêng LIX có ghi nhận khoản cổ tức 23 tỷ trong quý 2).

Graphical user interface, applicationDescription automatically generated

  1. TRIỂN VỌNG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH 4 THÁNG CUỐI NĂM 2022 VÀ NĂM 2023

BSC duy trì quan điểm KHẢ QUAN đối với năm 2022 nhờ mặt bằng giá bán vẫn tăng cao so với cùng kỳ mặc dù kết quả kinh doanh có thể giảm so với 6 tháng đầu năm.

BSC nhận thấy rằng triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp Hóa chất phụ thuộc nhiều vào biến động của giá cả hàng hóa. Mặc dù các loại hàng hóa đều đã trải qua một giai đoạn điều chỉnh, BSC cho rằng hầu hết các loại hóa chất đã thiết lập được một mặt bằng giá mới cao và sẽ khó giảm tiếp do.(i) Nhu cầu tăng dần vào cuối năm do vào mùa tiêu thụ (ii) Nguồn cung bị thắt chặt vì chiến tranh Nga – Ukraina và Trung Quốc phong tỏa Covid.

  1. Các sản phẩm hóa chất liên quan đến sản phẩm đầu ra: Phốt pho vàng (P4), Phân bón DAP, Xút

+ Phốt pho vàng (P4) là sản phẩm xuất khẩu chính của DGC. Hai tuần trở lại đây, giá P4 tại Trung Quốc tăng 25% từ mức đáy 26,500 CNY lên 33,250 CNY (vẫn giảm 18% so với trước đợt điều chỉnh) chủ yếu do hạn hán ở Tứ Xuyên (chiếm 20% công suất P4 ở Trung Quốc). Tuy nhiên, Tứ Xuyên đã có mưa và nguồn điện cung cấp cho công nghiệp đã khôi phục lại. BSC đánh giá hiện giá P4 tại Trung Quốc sẽ đi ngang trước khi có thể tăng nhẹ vào cuối năm do vào mùa tiêu thụ chính.

+ Phân bón DAP là sản phẩm đầu ra từ gốc photpho (sau khi sản xuất ra axit phosphoric trích ly), là sản phẩm của DGC và DDV. Trái với Ure, quy trình sản xuất DAP không phụ thuộc nhiều vào giá khí tự nhiên do chủ yếu dùng điện, do đó, giá của phân bón DAP thế giới trong thời gian qua vẫn đi ngang sau khi điều chỉnh giảm 25%. Tại Việt Nam, giá xuất khẩu DAP đến tháng 6 đã có điều chỉnh giảm và BSC cho rằng giá sẽ tiếp tục giảm trong tháng 7 và sau đó đi ngang như diễn biến giá thế giới.

Xút là sản phẩm đầu ra của CSV miền Nam và  Hóa chất , Hóa chất Việt Trì ở miền Bắc. Giá Xút nội địa phụ thuộc nhiều vào giá Xút từ Trung Quốc do Trung Quốc xuất khẩu khoảng 40% nhu cầu Xút tại Việt Nam. Từ cuối tháng 6, giá Xút Trung Quốc giảm 15%, quanh mức 1,064 CNY và tiếp tục duy trì ở mức này. BSC kỳ vọng giá Xút nội địa tại Việt Nam không điều chỉnh giảm quá nhiều như các loại hàng hóa khác.

Graphical user interface, chart, applicationDescription automatically generated

  1. Các sản phẩm hóa chất liên quan đến nguyên liệu đầu vào: Chì, Lưu huỳnh

BSC cho rằng với nhóm các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm hóa chất là nguyên liệu đầu vào sẽ hưởng lợi 1 phần nhờ việc giá cả hàng hóa giảm trong giai đoạn vừa qua. Ngoài ra, mức nền thấp của 6 tháng cuối năm 2021 cũng là yếu tố giúp đảm bảo tốc độ tăng trưởng. Chì là nguyên liệu đầu vào của PAC, chiếm khoảng 60 – 70% cơ cấu giá vốn. Giá chì trên thế giới ghi nhận đợt giảm do lo ngại nhu cầu sụt giảm Trung Quốc tiếp tục phong tỏa, hiện đang giảm 19% so với mức giá đỉnh hồi tháng 3. Lưu huỳnh là nguyên liệu đầu vào của CSV, cùng với muối công nghiệp chiếm khoảng 30% cơ cấu giá vốn. Giá lưu huỳnh tại Trung Quốc giảm mạnh 71% xuống 1,170 CNY và loanh quanh mức đáy do nguồn cung lưu huỳnh trên thế giới mở rộng.

ChartDescription automatically generated

Đối với triển vọng kinh doanh năm 2023, BSC cho rằng mức nền cao đang là thách thức lớn nhất với doanh nghiệp hóa chất. Trong bối cảnh giá cả hóa chất chưa có động lực rõ ràng để có thể vượt vùng giá đỉnh của năm 2022, động lực tăng trưởng sẽ đến từ (i) cắt giảm chi phí sản xuất (phát triển theo chiều dọc) hoặc (ii) mở rộng đầu tư các sản phẩm truyền thống và mới (phát triển theo chiều ngang). Tuy nhiên, BSC nhận thấy các doanh nghiệp hóa chất tư nhân sẽ có nhiều lợi thế hơn doanh nghiệp nhà nước trong việc mở rộng đầu tư phát triển.

Định giá các cổ phiếu Hóa chất: Hầu hết các doanh nghiệp Hoát chất trên sàn hiện đang được giao dịch quanh/ dưới mức P/E trung bình 5 năm do (i) Kết quả kinh doanh hai quý đầu năm 2022 tăng trưởng đột biến (ii) Giá cổ phiếu chịu sự điều chỉnh chung của thị trường trong thời gian vừa qua. BSC khuyến nghị MUA với DGC và KHẢ QUAN đối với CSV.

TableDescription automatically generated

Graphical user interfaceDescription automatically generated with medium confidence